Home Scoop รีวิวแอพ Video Station สำหรับ Synology

รีวิวแอพ Video Station สำหรับ Synology

1 min read
1
0
498

หลายคนอาจจะมีวีดีโอที่ชอบเก็บไว้บน Nas มากมาย สำหรับ Synology เอง ก็มีแอพรองรับตรงนี้เช่นกัน ถ้าพูดถึงแอพพื้นฐานของค่ายนี้ก็ต้องเป็น แอพ Video Station

Video Station

แอพนี้จัดว่าเป็นแอพพื้นฐานที่ใช้งานง่าย เป็นหนึ่งในแอพ Recommend ที่ระบบแนะนำให้เราติดตั้ง สำหรับใครที่ยังไม่มีก็ให้ทำการดาวโหลดมาก่อน หลังจากนั้นตัวแอพจะสร้างโฟลเดอร์ที่ชื่อว่า Video ขึ้นมา เป็นอันจบพิฐี

วิธีการดูหนังให้เราอัพโหลดวีดีโอที่ต้องการเข้าไปใน Folder Video เราสามารถจัดโฟลเดอร์เพื่อแยกหมวดหมู่ของหนัง หรือจัดให้หาได้ง่ายๆก็ได้ และถ้าใครอยากดูวีดีโอที่เราอัพผ่านมือถือ หรือ แท้ปเลต ก็อย่าลืมไปดาวโหลดแอพ DS video มาติดตั้งเท่านั้น จบแล้วครับรีวิว …. ไม่สิ สั้นไป

ช้อดีของแอพนี้ก็คือ หากตัวหนังที่เราอัพขึ้นไปมีข้อมูลระบบจะเป็นดึง Detail มาให้เราทันที ทั้งปกและรายละเอียดย่อยๆของตัวหนัง ทำให้วีดีโอสวยงามและดูง่าย

แน่นอนข้อเสียต้องมีแน่ๆ หากไฟล์หนังที่เราอัพขึ้นไปถูกแสดง Detail ที่ไม่ตรงละ อย่างเช่นภาพด้านบนผมอัพไฟล์ซีรี่ส์เรื่อง Video Girl แต่กลายเป็นว่าแอพไปดึงรายละเอียดจากเรื่องอื่นมาได้ซะเนี่ย แต่ไม่ต้องกังวลเราปิดฟังก์ชั่นตรงนี้ได้

ให้เราเปิดแอพ video station ขึ้นมา หลังจากนั้นให้กดไปที่เมนู Setting ที่ตำแหน่งมุมบนขวามือ

ให้เราติ๊กเลือกที่ Folder ที่เราเก็บวีดีโอทั้งหมดไว้ ซึ่งจากของผมก็คือ Folder ชื่อว่า Video นั่นเอง หลังจากเราเอาเม้าส์ไปเลือกจะมีคำสั่ง Edit ขึ้นมาให้เลือก ให้เรากดเข้าไป

หลังจากนั้นกดยกเลิกในช่อง Enable video info search แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

จริงๆแล้วแอพนี้มีการตั้งค่าและหมวดหมู่ให้ใช้งานมากกว่าที่พูดถึงนะครับ เพียงแต่มันก็ง่ายซะจนไม่ต้องอธิบายขนาดนั้น ผมจะพูดถึงอันที่คิดว่าน่าสนใจก็แล้วกัน

เอ๊ะและถ้าใน Synology Nas เรามีหลาย Account ละ เราอยากจะแบ่งหนังให้เค้าได้ดูบ้างจะทำได้มั้ย ?
คำตอบคือทำได้ครับ และทำได้ง่ายๆด้วยสิ

  1. ให้เราไปที่เมนู Contro Panel แล้วเลือกที่โฟลเดอร์ User
  2. หลังจากนั้นให้เราติ๊กเลือกไปที่รายชื่อ User ที่เราจะต้องการแก้ไข
  3. มองหาแถบเมนู Applications
  4. ให้ติ๊ก Aloow (อณุญาต) ที่เมนู Video Statio แค่นี้ User คนนั้นๆก็สามารถดูวีดีโอได้แล้ว

และเช่นกันถ้าเราอยากให้บาง User สามารถเข้ามาอัพไฟล์ Video ร่วมกับเราได้ ให้เราไปที่ Contro Panel เลือกเมนู Share Folder หลังจากนั้นให้เราเลือก Folder ที่เก็บ Video

การตั้งค่าของ User แต่ละคนจะอยู่ที่แถบเมนู Permissions ถ้าเราอยากให้เค้ามีสิทธิ์อัพโหลดหนังหรือลบได้ก็ติ๊กไปที่ช่อง Read/Write เห็นมั้ยละ การใช้งานเรียกได้ว่าง่ายมากๆ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In Scoop

Check Also

เพาเวอร์บาย เปิดจอง iPhone XS , iPhone XS Max , iPhone XR เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา

เพาเวอร์บายในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีกศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที มือถือ แก็ดเจ็ตและอุ…