Home News Toyota เปิดตัวแนวคิดใหม่ e-Palette แนวคิดรถยนต์โลกอนาคต

Toyota เปิดตัวแนวคิดใหม่ e-Palette แนวคิดรถยนต์โลกอนาคต

1 min read
0
1
838

Toyota จับมือพันธมิตรมากมายนับไม่ถ้วนอย่าง Amazon, Didi, Mazda, Pizza Hut และ Uber จัดตั้งกลุ่มพันธิตร e-Palette Alliance ขึ้นเพื่อโฟกัสการพัฒนารถยนต์โลกอนาคตทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์

ก้าวแรกของ Toyota คือการนำเสนอคอนเซปท์ยานหนะแบบใหม่ที่เรียกว่า e-Palette โดยจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ขับขี่อัตโนมัติ และสามารถเปลี่ยนแปลงการใช้งานได้ตามความต้องการเรียกใช้งานของพันธมิตรรายต่างๆ

แนวคิดนี้ถูกประกาศในงาน CES 2018 ต้นปีที่ผ่านมา โดยกลุ่ม e-Palette Alliance นี้ค่อนข้างยืดหยุ่น รถยนต์คอนเซปท์มีด้วยกันทั้งหมดสามขนาด ทั้งหมดนี้มีรูปร่างออกแนวสี่เหลี่ยม ตอบโจทย์ความต้องการใช้งาน และปรับแต่งเน้นความสะดวกในการใช้งาน (ว่าแต่เรื่องการต้านลมล่ะ? ถ้ารถหน้าตาแบบนี้น่าจะต้านลมไม่ดีเท่าไหร่นะ

พันธมิตรต่างก็มุ่งสนใจพัฒนาไปในทางเดียวกัน คือรถยนต์ไร้คนขับ และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทเพื่อตรวจสอบการทำงานได้ตลอดเวลา ทาง Toyota เองก็มุ่งที่จะไปข้างหน้าด้วยการพัฒนารถยนต์สำหรับโลกอนาคต ทำให้ออกมาเป็นคอนเซปท์อย่างที่เห็นนี้เพื่อสังคมโลกอนาคต เช่นอีก 100 ปีนับจากนี้ โดยการประกาศเปิดโครงการถือเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น

รถยนต์อาจจะแปลงร่างกลายเป็นโรงแรม ห้องอาหาร ออฟฟิศสำนักงาน และอื่นๆ อีกมาก ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน และความยากง่ายในการเปลี่ยนแปลงใช้งาน (ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของ Toyota นั่นเอง)

เทคโนโลยีที่ใช้ควบคุมรถยนต์จะทำงานผ่านซอฟท์แวร์ โดยใช้ Toyota Mobility Services Platform เป็นแกนนำ เพื่อควบคุมการเปลี่ยนแปลงใช้งานอัตโนมัติ

สำหรับข้อมูลของรถแต่ละคันนั้นจะรวมมาจาก DCM (data communication module) โดยมีบริษัทที่ดูแลคือ Toyota Big Data Center (TBDC) โดย e-Palette จะทำงานตั้งแต่ข้อมูลรถ ไปจนถึงการสนับสนุนทางการเงินให้กับดีลเลอร์ของ Toyota และ API ในการพัฒนาข้อมูลต่างๆ เช่นสถานะรถยนต์เครื่องติดหรือดับ ทำงานอยู๋ที่ไหน

สำหรับผู้บริโภคน่าจะได้ลองรถยนต์ e-Palette กันอย่างเร็วสุดก็คือปี 2020 โดยอาจจะเริ่มต้นจากโตเกียวที่งาน 2020 Olympic และ Paralympic Games และในสหรัฐต่อไป

ที่มา – JapanTrends

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…