Home News Sound Reactive หน้ากากหลอดไฟ LED กระพริบตามเสียง

Sound Reactive หน้ากากหลอดไฟ LED กระพริบตามเสียง

54 second read
0
0
552

มนุษยชาติได้สร้างหน้ากากขึ้นมาก่อนตัวอักษรด้วยซ้ำ โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์เผยว่าหน้ากากมีมาตั้งแต่ 9,000 ปีก่อน มีทั้งใช้เพื่อปกปิดตัวตน หรือกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ วันนี้ก็เลยมีหน้ากาก LED ที่กระพริบได้ตามเสียงรอบตัว คู่ควรกับ 9,000 ปีที่มนุษยชาติเปลี่ยนแปลงไปข้างหน้า

หน้ากากนี้จะเป็นหลอดไฟ LED ข้างในมีเซนเซอร์สำหรับรับเสียงอยู่ และเมื่อมีเสียงก็จะกระพริบหลอดไฟตามทำนอง และความถี่ แน่นอนว่าหน้ากากนี้เน้นความบาง สวมใส่ง่าย ดัดงอได้ตามขนาดใบหน้าผู้ใส่ น่าจะเหมาะกับผู้ที่ชอบทำ Performing Art เป็นอย่างยิ่ง โดยโครงการที่เห็นอยู่นี้เป็นอันที่สองแล้ว โครงการก่อนหน้าที่เป็นหน้ากากแบบเดียวกันประสบความสำเร็จอย่างมาก

หน้ากาก LED ที่เห็นนี้ใช้เทคโนโลยีเรืองแสงที่เป็น Phosphorus Ink (หมึกฟอสฟอรัส) ทำงานร่วมกับโมดูลเลเตอร์ลิเธียม หมึกฟอสฟอรัสนี้เป็นเหมือน e-ink ประเภทหนึ่งที่กินไฟน้อย และเรืองแสงได้ ลักษณะคล้ายๆ กับนาฬิกาที่มีพรายน้ำเรืองแสงในที่มืด โมดูเลเตอร์จะทำการแปลงคลื่นเสียงผ่านอัลกอริทึมเฉพาะ จากนั้นก็จะออกมาเป็นคำสั่งว่าจะให้ไฟชิ้นไหนสว่างบ้าง

  • Sound responsive lithium modulator – เทคโนโลยีสุดล้ำที่จะแปลงคลื่นเสียงให้กลายเป็นคำสั่งเปิดไฟบนหน้ากาก แหล่งข่ายไฟเป็นแบตเตอรีลิเธียมไอออน (กระแสตรง 5 โวลต์) มีขนาดเล็ก พกพาง่ายกว่ารุ่นแรกครึ่งนึง
  • Adjustable straps – สายรัดปรับขนาดได้ เหมาะกับผู้ใช้งานทุกคน
  • Hidden cable – สายวงจรซ่อนตัวอยู่ใต้สายรัดทั้งหมด
  • Protective foam – โฟมบางเพียง 1 มิลลิเมตรนี้ทำหน้าที่ป้องกันหน้ากากจากการใช้งาน และทำให้สวมใส่สบาย
  • Phosphorus layer – หมึกฟอสฟอรัสถูกลากเส้นเดินแผงวงจรเอาไว้ โมดูเลเตอร์จะคอนโทรลการจ่ายไฟที่หลอดต่างๆ
  • Weight – 80 กรัม

Collection

Stretch Goal (ถ้ามีผู้สนับสนุนถึงเป้าจะมีหน้ากากพวกนี้ให้เลือกด้วย)

แค่กดปุ่ม ถ้ามีเพลงเล่นหน้ากากก็จะเลือกเอาเองได้ว่าจะตอบสนองกับเสียงอย่างไร หรือถ้าอยากได้แบบเซนซิฟทีฟกับเสียงมากก็หมุนเอาได้ว่าจะเอาละเอียดขนาดไหน

สำหรับรุ่นที่สองนี้ตัวเปิดปิดย้ายไปอยู่ข้างหลังหัว ไม่เกะกะเหมือนรุ่นแรกแล้ว แต่ทีมพัฒนาก็เตือนว่าถ้าเสียงดัง หรืออยู่ใกล้แหล่งกำเนิดเสียงเกินไปอาจจะทำงานได้ไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก

ราคาเริ่มต้นที่จะ Back (ซึ่งหมดไปแล้วเรียบร้อย) คือ $25 ดอลลาร์แคนาดา ได้หน้ากากหนึ่งอัน จากทั้งหมด 8 แบบแล้วก็ไล่ตามตัวเลือกที่เห็น

สำหรับไทม์ไลน์นั้นเปิดโครงการ KickStarter มาตั้งแต่ธันวาคม ปิดต้นเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นเริ่มตรวจสอบคุณภาพการผลิตในเดือนมีนาคม และส่งให้กลุ่ม Early Birds ตอนต้นเดือนเมษายน ส่วนคนทั่วไปจะได้พฤษภาคม

ที่มา – KickStarter

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…