Home News พรีวิว DS918+ มาพร้อม Intel Celeron แรม 16 GB รองรับสูงสุด 9 BAY

พรีวิว DS918+ มาพร้อม Intel Celeron แรม 16 GB รองรับสูงสุด 9 BAY

1 min read
0
1
612

หลังจากได้ลองเล่น Nas ยี่ห้อ Synology ในรุ่น DS918+ มาสักระยะ ก็ถึงเวลาที่จะเขียนถึงให้ได้อ่านกัน เผื่อใครที่สนใจรุ่นนี้อาจจะได้ข้อมูลที่ต้องการเพิ่มเติมในการตัดสินใจ 

ชื่อรุ่นว่า DS918+ นั่นหมายถึงเป็นรุ่น ตั้งโต๊ะ รองรับการใส่ ฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 9 BAY และแน่นอนเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายในปี 2018 นั่นเอง จะว่าไปก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรุ่นนี้ก็ลังเลในการเลือกอยู่หลายรุ่นเหมือนกัน ซึ่งรุ่นที่มองส่วนใหญ่จะเป็นของปี 2018 นะครับ

ก่อนที่จะไปดูในส่วนอื่นๆเรามาอัพเดตสเป็คของรุ่นนี้กันก่อน 

 • CPU Model : Intel Celeron J3455
 • CPU Frequency : Quad Core 1.5 burst up to 2.3 GHz
 • System Memorz : 4 GB DDR3L ตามสเป็คทางการอัพเดตได้ 8 GB (4 GB x 2) แต่จริงๆแล้ว เราสามารถใส่ได้สูงสุด 16 GB (8 GB x 2)
 • รองรับ M.2 NVMe 2280 SSD ทั้งหมด 2 slot
 • RJ-45 1GbE LAN Port : 2 (with Link Aggregation / Failover support)
 • USB 3.0 Port : 2
 • eSTATA : 1

ด้านหน้าของ DS918+ จะมีช่องใส่ ฮาร์ดดิสก์ ปุ่มเปิด/ปิด เครื่อง ไฟแสดงสถานะการทำงาน และ USB 3.0 port ถึงแม้เราจะเห็นว่ามีช่องให้ใส่เพียง 4 BAY แต่รุ่นนี้รองรับได้สูงสุด 9 BAY นะครับ ดังนั้นใช้ได้ยาวๆแน่นอน จากภาพเราจะเห็นว่าเราสามารถล็อกกุญแจในแต่ละ BAY ได้ด้วย

สำหรับ USB 3.0 port นอกจากจะมีที่ด้านหน้าในบริเวณใกล้ๆปุ่ม Power แล้ว ยังมีด้านหลังอีกหนึ่งพอร์ทนะครับ การเปิดเครื่องเราจะต้องกดที่ปุ่ม Power แต่การปิดเครื่องจะปิดที่ปุ่ม Power นี้หรือสั่งผ่าน DISKSTATION MANAGER ได้ทั้งสองทาง

วิธีการแกะ BAY ก็แค่งัดขึ้นมาจากด้านล่างเท่านั้น อาจจะดูง่ายๆแต่ก็แน่นอยู่นะครับ สิ่งที่ควรระวังก็คือการจำตำแหน่งของฮาร์ดดิสก์แต่ละลูกให้ได้ว่าลูกไหนอยู่ BAY ไหน ไม่งั้นจะมีปัญหาตอนเราถอดออกมาแล้วใส่กลับไป เพราะถ้าใส่ผิดแล้วใช้งานมีผลเสียต่อข้อมูลแน่นอน ใครที่ขี้ลืมเขียนตัวเลขไว้ที่ฮาร์ดดิสก์ไปเลยจบ

ด้านข้างของตัวเครื่องดูเรียบง่าย ซึ่งมาพร้อมกับโลโก้ Synology ตัวเครื่องมีน้ำหนักไม่มากดูแข็งแรงทนทาน

ด้านหลังของรุ่นนี้เราจะมองเห็นพัดลม 2 ตัว และตำแหน่งปุ่มต่างๆ ปุ่มเล็กๆข้าง 1GbE RJ-45 port จะเป็นปุ่ม Reset ถ้าถามว่าพัดลมทำงานดังรึเปล่า ผมวาง Nas ในห้องนอนก็ไม่ได้รบกวนอะไรครับ เรียกได้ว่าเงียบได้เลย

รายละเอียดของพอร์ทในส่วนหลังเครื่องนะครับ ประกอบไปด้วย

 • 1GbE RJ-45 port
 • Reset button
 • eSATA port
 • Power port
 • Kensington Security Slot
 • USB 3.0 port

ถ้าเราหงายเครื่องขึ้นมา เราจะเจอช่องสำหรับใส่ M.2 NVMe 2280 SSD ใครอยากจะทำ แคช ก็จัดไป วิธีการใช้งานก็ง่ายมากไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเพิ่มในการเปลี่ยนเลย

รุ่นนี้จะมาพร้อม RAM 4 GB ตามสเป็ครองรับได้สูงสุด 8 GB แต่จริงๆแล้วเราสามารถใส่ได้สูงสุด 16 GB ผมทดลองใส่แล้วก็สบายมาก ส่วนถามว่าจำเป็นรึเปล่าให้มองจากการใช้งานนะครับอาจจะไม่ต้องใส่ซะเต็มขนาดนี้

สรุป : ใครมอง NAS ที่แรงและรองรับ BAY ที่มากหน่อย รุ่น DS918+ เป็นรุ่นที่น่าสนใจ ตัวมันเองใส่ได้ 4 BAY แต่สามารถต่อผ่าน Expansion Unit ในรุ่น DX517 (รองรับ 5 BAY) เพิ่มได้ ส่วนสเป็คทั้ง ซีพียูและแรมอันนี้ไม่ต้องพูดถึงจัดเต็ม สำหรับราคาตอนนี้อยู่ที่ 19,xxx บาท

เดี่ยวนี้การใช้งาน NAS ไม่จำเป็นว่าเราต้องอยู่ในรูปแบบของ บริษัทแบบ SME หรือองค์กรแล้ว เพราะ NAS เองทำอะไรได้มากมายกว่าเดิมเยอะ แล้วแต่ว่าอยากได้รุ่นไหนและสเป็คยังไงเท่านั้น

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In News

Check Also

เพาเวอร์บาย เปิดจอง iPhone XS , iPhone XS Max , iPhone XR เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา

เพาเวอร์บายในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีกศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที มือถือ แก็ดเจ็ตและอุ…