Home News Quercus โคมไฟงานดีไซน์ สวย เรียบง่าย และทำมาจากขยะรีไซเคิล

Quercus โคมไฟงานดีไซน์ สวย เรียบง่าย และทำมาจากขยะรีไซเคิล

41 second read
0
0
513

Quercus หลอดไฟงานดีไซน์สวยจากขยะรีไซเคิลนี้ออกแบบพัฒนามากว่าสามปี เพื่ออนุรักษ์โลก และส่งข้อความออกไปยังผู้คนว่า ” ขยะก็สวยงามได้ ”

Quercus

Quercus ถูกออกแบบให้มีอายุการใช้งานยาวนานเหมือนโคมไฟอื่นๆ แม้ว่าจะใช้วัสดุจากขยะเหลือใช้ก็ตาม สามารถถอดชิ้นส่วนที่เสียออกไปทิ้งได้ รีไซเคิลก็ง่าย อีกเจตนาหนึ่งของผู้ทำก็คือต้องการให้ดีไซน์เนอร์หันมาออกแบบผลิตภัณฑ์จากขยะเหลือใช้มากขึ้นเพื่อโลกของเรา

โดยรุ่นแรกนั้นได้รับความสนใจมาก จนกระทั่งถูกนำไปจัดแสดงในลอนดอน และนิตยสาร เว็บไซต์จำนวนมาก ทำให้ได้รับความสนใจอยากจะซื้อกันเยอะมาก ในที่สุดผู้ทำก็มีเวลาและโอกาสสะดวกเปิดเป็นโครงการระดมทุนบน KickStarter แล้ว โดยผู้ออกแบบร่วมมือกับบริษัท Greeb ที่เป็นผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างยั่งยืน

ไฟสีส้มให้ความรู้สึกอบอุ่น หลอดไฟนั้นใช้พลังงานต่ำและมีปุ่มเปิด/ปิด ในตัว โดยโครงสร้างนั้นเรียบง่าย

ไม่มีชิ้นส่วนใดของ Quercus อยู่ติดกันอย่างถาวร ไม่มีกาว ไม่มีสกรูว ทำให้สามารถถอดเปลี่ยนออกได้ทุกเมื่อ ไม้ที่ใช้ทำนั้นมาจากต้นไม้ที่ล้ม หรือหักตามธรรมชาติเท่านั้น เพื่อความยั่งยืนของป่าไม้ โดยไม้จะถูกนำไปอบด้วยน้ำและความร้อน ทำให้สามารถดัดงอได้ ทาด้วยน้ำมันจากถั่ว ทำให้เมื่อหมดสภาพการใช้งานก็สามารถกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ง่าย

ตัวกระบอกหลอดไฟทำมาจากขวดไวน์ที่ใช้เสร็จแล้วจากร้านค้าต่างๆ โดยโครงสร้างของมันเหมาะสมกับงานใหม่เป็นอย่างยิ่ง เพราะควบคุมให้แสงตรงลงไปข้างหน้าไม่กระเจิงไปทุกทิศทาง และแน่นอนว่าการที่มันมาจากขวดแก้วทำให้การรีไซเคิลก็สะดวกขึ้นกว่าหลอดไฟอื่นๆ อีกด้วย

ชิ้นส่วนที่ใช้ผลิตส่วนใหญ่จะมาจากในยุโรป ทุกชิ้นรีไซเคิลได้ โดยสายไฟทำเป็นพิเศษจากเครื่องจักรในมิลาน ปลั๊กไฟในเยอรมันนี และที่ยึดหลอดไฟจากเดนมาร์ก

ชิ้นที่หายากที่สุดเห็นจะเป็นไม้ที่ใช้ทำโครงนั่นเอง ทำให้จะผลิตไม่เยอะนัก ทุกชิ้นผลิตโดยช่างผู้มากประสบการณ์ และเป็นแฮนเมดทั้งหมด

การเปลี่ยนหลอดไฟนั้นง่ายแสนง่าย

แค่กล่องบรรจุภัณฑ์ก็รู้สึได้เลยว่าเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

หลอดไฟทั้งหมดจะเป็นหลอดมาตรฐาน E27 สามารถหาหลอดอื่นๆ ที่ใช้ซ็อคเก็ตเดียวกันมาใส่ได้

สำหรับราคาที่ต้อง Back เพื่อได้โคมไฟดีไซน์สวยแฮนเมดนี้เริ่มต้นที่ £280 (งานแฮนด์เมดยุโรปก็ราคาแบบนี้ล่ะ) มีจำนวนจำกัด ถ้าไปหาซื้อข้างนอกระบุว่าราคาจะอยู่ที่ £300 กำหนดส่งมอบพฤษภาคมนี้ จำกัดส่งไม่กี่ประเทศเท่านั้น

จำนวนรวมทั้งหมดทาง Greeb คาดว่าจะผลิตเพียง 50 ชิ้นเท่านั้น

ที่มา – KickStarter

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…