Home SCOOP วิธีเปิดใช้งานให้แต่ละ User สามารถสร้าง อัลบั้มส่วนตัว บน Photo Station

วิธีเปิดใช้งานให้แต่ละ User สามารถสร้าง อัลบั้มส่วนตัว บน Photo Station

1 min read
0
0
142

เคยมีคำถามรึเปล่าว่า เราจะให้สิทธิ์ User ใน Synology Nas ของเรา สร้างอัลบั้มรูปภาพส่วนตัวของตัวเองบนแอพ Photo Station ได้รึเปล่า ? คำตอบคือได้ครับ และขั้นตอนก็ไม่ยากด้วย 

อัลบั้มส่วนตัว

ก่อนจะใช้งานเราจะต้องตั้งค่าอะไรนิดหน่อยก่อน เริ่มจากให้เราเปิดไปที่ Control Panel > User > Advanced > และให้เราติ๊กใช้งานในส่วนที่เรียกว่า User Home

ให้เราติ๊กใช้งาน Enable user home service ส่วนจะเลือกให้มีการใช้งาน Recycle Bin รึเปล่า อันนี้แล้วแต่ชอบเลยนะครับ หลังจากเราเปิดการใช้งานในส่วนนี้ระบบจะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ให้เรา 2 โฟลเดอร์ ก็คือ home และ homes

home ก็คือโฟลเดอร์ของแอดมิน ส่วน homes ก็คือโฟลเดอร์ที่จัดเก็บโฟลเดอร์ ของ User ทุกคน ดังนั้นต่อไปหากมีการสร้าง User คนใหม่ๆเข้ามาก็จะถูกมาเก็บเอาไว้ในส่วนของ homes อันนี้ และนี่ก็คืออีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้ไฟล์ต่างๆดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

อ๊ะลืมพูดถึงโฟลเดอร์ ที่ชื่อ photo ไป สำหรับโฟลเดอร์ photo อันนี้จะถูกสร้างขึ้นมาเมื่อเราลงแอพ Photo Station แอดมินสามารถใช้งานในทุกสิทธิ์ได้คนเดียวหรือจะตั้งให้ user คนอื่นๆเข้ามาใช้งานก็ได้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึงทุกคนจะมีอัลบั้มส่วนตัวของตัวเองที่คนอื่นๆไม่เข้ามาเห็น แต่เดี่ยวเราจะสอนการตั้งค่าให้ user คนอื่นเห็นอัลบั้มที่เป็นของตัวเองเท่านั้น และเค้าสามารถอัพโหลดและจัดการไฟล์ภาพต่างๆได้เต็มที่

เรามาเปิดใช้งาน Personal Photo Station กันเถอะ

ขั้นตอนก็ไม่ยากเช่นกันเริ่มต้นจากแอดมินไปที่แอพ Photo Station > Setting > General > ติ๊กเปิดใช้งาน Enable persona photo station service เพียงแค่นี้ก็เท่ากับว่าทุกคนพร้อมใช้งานแล้ว

สำหรับ User ที่อยากจะใช้งาน persona photo ให้เปิด DISKSTATION MANAGER หลังจากนั้นให้กดที่เมนู Option มุมบนขวามือที่เป็นรูปคน > แล้วเลือกเปิดไปที่เมนู Persona

ให้เลือกมาที่เมนู Photo Station กดติ๊กตามภาพและกด Ok เป็นอันจบสำหรับการตั้งค่า

จบละครับ เราจะเห็นโฟลเดอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาในหน้าแอพ ซึ่งก็คือ Photo Station ~ (User เจ้าของอัลบั้มนั้นๆ) และส่วนนี้ User เจ้าของ Account จะสามารถสร้างหรือจัดการอัลบั้มแบบส่วนตัวได้นั่นเอง

ทำใมมันดูยุ่งยากจังเลย ถ้าคิดแบบนั้นให้ติดตั้งแอพที่ชื่อว่า Mements แล้วต่อไปเรื่องของภาพถ่ายก็จะไม่ต้องคั้งค่าอะไรให้วุ่นวายแบบนี้อีกแน่นอน ใช้งานง่ายกว่าเยอะเลย แต่ปัญหาใหญ่ก็คือแอพ Mements การทำงานใช้พลังของ CPU เอาเรื่องเหมือนกัน

แล้วสงสัยรึเปล่าว่าเราสามารถซ่อนแอพ Photo Station ปกติได้มั้ย ? คำตอบคือได้ครับ ส่วนวิธีการทำก็คือ

  • ใช้ Account Admin กดไปที่แอพ Photo Station
  • กดเข้าไปที่เมนู Setting
  • มองหาที่เมนู General เลื่อนลงมาล่างสุด
  • ติ๊กเลือกที่คำสั่ง Hide Photo Station from DSM Main Menu เป็นอันจบพิธี

การเปิดใช้งาน Personal Photo Station นอกจากเราจะให้ User สร้างหรือบริหารอัลบั้มส่วนตัวผ่าน PC ได้แล้ว บนแอพ DS Photo ก็สามารถทำได้เช่นกันนะครับ เพียงแต่การล็อกอินเข้าใช้งานจะแตกต่างจากเดิมนิดหน่อย

  • ช่องแรก : ให้เรากรอกชื่อแนสตามนี้ ชื่อแนสเรา/~ชื่อusernameที่จะใช้งาน
  • ช่องสอง : User Name ของ user นั้นๆ
  • ช่องสาม : Password ของ user นั้นๆ

จบละ ….

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In SCOOP

Check Also

create file request สร้าง Link ให้เพื่อนส่งไฟล์กลับมายัง Nas แบบง่ายๆ

นอกจากเราจะสร้าง Link เพื่อให้คนอื่นเข้ามาดาวโหลดไฟล์บนเครื่อง Nas เราได้แล้ว เรายังสามารถ…