Home Scoop วิธีเปิดใช้งานให้แต่ละ User สามารถสร้าง อัลบั้มส่วนตัว บน Photo Station

วิธีเปิดใช้งานให้แต่ละ User สามารถสร้าง อัลบั้มส่วนตัว บน Photo Station

1 min read
0
0
395

เคยมีคำถามรึเปล่าว่า เราจะให้สิทธิ์ User ใน Synology Nas ของเรา สร้างอัลบั้มรูปภาพส่วนตัวของตัวเองบนแอพ Photo Station ได้รึเปล่า ? คำตอบคือได้ครับ และขั้นตอนก็ไม่ยากด้วย 

อัลบั้มส่วนตัว

ก่อนจะใช้งานเราจะต้องตั้งค่าอะไรนิดหน่อยก่อน เริ่มจากให้เราเปิดไปที่ Control Panel > User > Advanced > และให้เราติ๊กใช้งานในส่วนที่เรียกว่า User Home

ให้เราติ๊กใช้งาน Enable user home service ส่วนจะเลือกให้มีการใช้งาน Recycle Bin รึเปล่า อันนี้แล้วแต่ชอบเลยนะครับ หลังจากเราเปิดการใช้งานในส่วนนี้ระบบจะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ให้เรา 2 โฟลเดอร์ ก็คือ home และ homes

home ก็คือโฟลเดอร์ของแอดมิน ส่วน homes ก็คือโฟลเดอร์ที่จัดเก็บโฟลเดอร์ ของ User ทุกคน ดังนั้นต่อไปหากมีการสร้าง User คนใหม่ๆเข้ามาก็จะถูกมาเก็บเอาไว้ในส่วนของ homes อันนี้ และนี่ก็คืออีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้ไฟล์ต่างๆดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

อ๊ะลืมพูดถึงโฟลเดอร์ ที่ชื่อ photo ไป สำหรับโฟลเดอร์ photo อันนี้จะถูกสร้างขึ้นมาเมื่อเราลงแอพ Photo Station แอดมินสามารถใช้งานในทุกสิทธิ์ได้คนเดียวหรือจะตั้งให้ user คนอื่นๆเข้ามาใช้งานก็ได้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึงทุกคนจะมีอัลบั้มส่วนตัวของตัวเองที่คนอื่นๆไม่เข้ามาเห็น แต่เดี่ยวเราจะสอนการตั้งค่าให้ user คนอื่นเห็นอัลบั้มที่เป็นของตัวเองเท่านั้น และเค้าสามารถอัพโหลดและจัดการไฟล์ภาพต่างๆได้เต็มที่

เรามาเปิดใช้งาน Personal Photo Station กันเถอะ

ขั้นตอนก็ไม่ยากเช่นกันเริ่มต้นจากแอดมินไปที่แอพ Photo Station > Setting > General > ติ๊กเปิดใช้งาน Enable persona photo station service เพียงแค่นี้ก็เท่ากับว่าทุกคนพร้อมใช้งานแล้ว

สำหรับ User ที่อยากจะใช้งาน persona photo ให้เปิด DISKSTATION MANAGER หลังจากนั้นให้กดที่เมนู Option มุมบนขวามือที่เป็นรูปคน > แล้วเลือกเปิดไปที่เมนู Persona

ให้เลือกมาที่เมนู Photo Station กดติ๊กตามภาพและกด Ok เป็นอันจบสำหรับการตั้งค่า

จบละครับ เราจะเห็นโฟลเดอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาในหน้าแอพ ซึ่งก็คือ Photo Station ~ (User เจ้าของอัลบั้มนั้นๆ) และส่วนนี้ User เจ้าของ Account จะสามารถสร้างหรือจัดการอัลบั้มแบบส่วนตัวได้นั่นเอง

ทำใมมันดูยุ่งยากจังเลย ถ้าคิดแบบนั้นให้ติดตั้งแอพที่ชื่อว่า Mements แล้วต่อไปเรื่องของภาพถ่ายก็จะไม่ต้องคั้งค่าอะไรให้วุ่นวายแบบนี้อีกแน่นอน ใช้งานง่ายกว่าเยอะเลย แต่ปัญหาใหญ่ก็คือแอพ Mements การทำงานใช้พลังของ CPU เอาเรื่องเหมือนกัน

แล้วสงสัยรึเปล่าว่าเราสามารถซ่อนแอพ Photo Station ปกติได้มั้ย ? คำตอบคือได้ครับ ส่วนวิธีการทำก็คือ

  • ใช้ Account Admin กดไปที่แอพ Photo Station
  • กดเข้าไปที่เมนู Setting
  • มองหาที่เมนู General เลื่อนลงมาล่างสุด
  • ติ๊กเลือกที่คำสั่ง Hide Photo Station from DSM Main Menu เป็นอันจบพิธี

การเปิดใช้งาน Personal Photo Station นอกจากเราจะให้ User สร้างหรือบริหารอัลบั้มส่วนตัวผ่าน PC ได้แล้ว บนแอพ DS Photo ก็สามารถทำได้เช่นกันนะครับ เพียงแต่การล็อกอินเข้าใช้งานจะแตกต่างจากเดิมนิดหน่อย

  • ช่องแรก : ให้เรากรอกชื่อแนสตามนี้ ชื่อแนสเรา/~ชื่อusernameที่จะใช้งาน
  • ช่องสอง : User Name ของ user นั้นๆ
  • ช่องสาม : Password ของ user นั้นๆ

จบละ ….

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In Scoop

Check Also

เพาเวอร์บาย เปิดจอง iPhone XS , iPhone XS Max , iPhone XR เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา

เพาเวอร์บายในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีกศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที มือถือ แก็ดเจ็ตและอุ…