Home News Nokia 8110 อีกหนึ่งตำนานจากหนัง Matrix กลับมาอีกครั้ง และคราวนี้ไฉไลกว่าเดิม

Nokia 8110 อีกหนึ่งตำนานจากหนัง Matrix กลับมาอีกครั้ง และคราวนี้ไฉไลกว่าเดิม

1 min read
0
0
1,132

ปีที่แล้ว HMD Global เปิดตัว Nokia 3310 รุ่นใหม่ และมันเรียกความทรงจำมือถือเก่าของหลายๆ คนกลับมาได้ดีมาก ล่าสุดก็มีมือถือกระชากความทรงจำครั้งอดีตกลับมาอีกรุ่น มันคือ Nokia 8110 4G นั่นเอง

Nokia 8110 Matrix

Nokia 8110 เป็นหนึ่งในโทรศัพท์หรูในความทรงจำหลายๆ คน เนื่องจากมันปรากฏในฉากของหนังเรื่อง The Matrix ภาคแรกที่ฉายราวๆ 20 ปีก่อน โดยโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวเป็นแบบสไลด์ เมื่อเลื่อนออกมาก็จะเจอคีย์บอร์ดซ่อนอยู่ จะว่าไปจะทำแบบสไลด์มาทำไมตั้งแต่แรกก็ไม่รู้เนอะ แต่ถ้าไม่มีให้สไลด์มันก็ไม่แตกต่างจากรุ่นทั่วไปน่ะสิ

Nokia 8110 4G

การกลับมาครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายประการด้วยกัน อย่างแรกคือมันใช้ YunOS ระบบปฏิบัติการที่ Fork ออกมาจาก Android โดยบริษัทจีนอย่าง Alibaba (ไม่ได้เป็นกลุ่ม Symbian หรือ S30 แล้ว) ข้อดีคือพอจะรันแอพได้บ้าง อย่างเช่น Facebook, Twitter, Google Maps หรือแม้กระทั่ง Google Assistant และแน่นอน… เกมส์ Snake ที่อยู่คู่โนเกียก็มา แต่จะมีแอพอื่นๆ ตามมาอีกหรือไม่นั้น บอกเลยว่าความหวังค่อนข้างน้อยจริงๆ

ด้วยความที่มันเป็น Featurephone ทำให้มันมีสเปคที่ต่ำมาก ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 205 และ RAM 512MB พื้นที่เก็บข้อมูลมี 4GB ส่วนหน้าจอขนาด 2.4 นิ้วที่เห็นนี้ก็มีความละเอียดเพียง 320 x 240 พิกเซลเท่านั้น แถมมีแค่กล้องหลังขนาด 2 Megapixel เท่านั้น ไม่มีกล้องหน้าแต่ประการใด

และแม้จะมีแบตเตอรีเพียง 1,500 mAh เท่านั้น แต่มันก็สุดยอดมาก เนื่องจากเป็นฟีเจอร์โฟน ทำให้สามารถสแตนด์บายได้ยาวนานนนนนถึง 25 วันต่อการชาร์จหนึ่งหนเลย ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ WiFi, Bluetooth 4.1 มี GPS ในตัว และยังใช้พอร์ต MicroUSB อยู่

มือถือดังในอดีตกลับมารอบนี้ราคาถูกมาก เพราะ Nokia 8110 4G จะขายเพียง 89 ยุโรเท่านั้น  (ราวๆ 3,450 บาท) มีให้เลือกสองสี คือเหลือง และดำ เริ่มขายพฤษภาคมนี้ที่ยุโรป ยังไม่มีวันที่แน่ชัดว่าเมื่อไหร่ หรือจะขายที่ประเทศไหนบ้าง

แต่ราคาถูกขนาดนี้น่าซื้อมาเก็บไว้ซักตัวนะเนี่ย

ที่มา – Phone Arena

Facebook Comments

  • Nokia 8 Sirocco ก้าวต่อไปของมือถือจาก Nokia

    ในงาน MWC 2018 ที่บาร์เซโลนา HMD Global ตัวแทนจัดจำหน่ายมือถือ Nokia ได้เปิดตัวมือถือใหม่ช…
Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…