Home News Instant Camera มือใหม่ : ซื้อกล้องรุ่นไหนดี?

Instant Camera มือใหม่ : ซื้อกล้องรุ่นไหนดี?

1 min read
0
2
7,474

ก่อนที่จะเข้าหัวข้อที่ว่า “ซื้อกล้องรุ่นไหนดี?” เรามาทำความรู้จักกับ Instant Camera หรือที่เพื่อนๆรู้จักกันในชื่อว่า “กล้องโพลารอยด์” กันก่อนดีกว่า

ต้องบอกว่า Instant Camera นั้นเป็นที่โด่งดังมากในช่วงยุคปี 80 – 90 ซึ่ง Instant Camera นี้สามารถที่จะถ่ายและปริ้นรูปสีขาว-ดำออกมาได้อย่างทันที และบริษัท Polaroid ก็เป็นเจ้าแรกที่ผลิต Instant Camera ออกมา ทำให้คนติดปากเรียกกันว่า “กล้องโพลารอยด์” แต่เมื่อเวลาผ่านไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น Instant Camera ก็มีขนาดที่เล็กลง ถ่ายรูปแบบสีได้ รวมถึงเป็นได้ทั้งลูกครึ่งของทั้ง Instant Camera และ Digital Camera อีกด้วย

รู้จักกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ปัญหาแรกที่มือใหม่ทุกคนต้องเจอเลยคือ “ซื้อกล้องรุ่นไหนดีนะ?” เราเลยมีคำถามเบื้องต้นมาให้เพื่อนๆใช้เป็นเกณฑ์การตัดสินใจ ว่าแล้วก็เริ่มกันเลย

1. งบประมาณ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่างบประมาณเองก็เป็น 1 ปัจจัยในการเลือกซื้อ Instant Camera แต่ถือว่ายังโชคดีที่ Instant Camera นั้นมีราคาที่หลากหลายมากตั้งแต่ 2,000 กว่าบาทจนถึงหลักหมื่น โดยรุ่นที่ถูกที่สุดในตอนนี้คือ Fujifilm Instax Mini 8 หรือถ้ามีงบอยู่ช่วง 4,000 – 6,000 ก็อาจจะกระโดดไปที่ Fujifilm Instax Mini 90 /  Fujifilm Instax Mini 70 /  Polaroid Snap / Lomo Instant ฯลฯ หรือถ้ามีงบเป็น 10,000 ก็สามารถจัดตัว Top อย่าง Leica Sofort สบายๆได้เลย (อ่านรีวิวได้ที่นี่)

ใครมีตังค์ก็จัดตัวนี้เลยย

2. รูปภาพที่ต้องการ

หลายคนอาจจะงง เอ๊ะ รูปภาพที่ต้องการคืออะไร ถ้ามองว่า Instant Camera คือเครื่องปริ้นประเภทหนึ่ง ดังนั้นกล้องแต่ละรุ่นก็จะสามารถปริ้นภาพที่มีขนาดแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภท เช่น กล้อง Fujifilm Instax Mini ใน Series นี้ทั้งหมด รวมถึง Leica Sofort และ Lomo ก็จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้าเล็กๆ มีขอบขาวๆด้านล่างเยอะๆหน่อย หรือถ้าเป็นรุ่น Wide ภาพก็จะใหญ่ขึ้นเป็นพิเศษ

เห็นมั้ยว่ามันใหญ่ขึ้นมาก แต่ว่ากล้องก็หนักและใหญ่ขึ้นตามนะ

หรือถ้าต้องการแบบพิเศษแบบที่สามารถเป็นสติ๊กเกอร์แปะได้ทันทีก็เล็งไปที่ Polaroid Snap Touch แทน

แปะเป็นสติ๊กเกอร์ได้ทันที ถ่ายปุ๊บ แปะปั๊บบบบ

 

3. ฟิลม์ ฟิลม์ ฟิลม์

ถ้าใช้ฟิลม์ขนาด Mini ก็จะสามารถหาซื้อได้ง่ายหน่อย เพราะว่า Fuji มีตัวแทนจำหน่ายที่ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งมีร้านค้าออนไลน์ที่เรียกได้ว่ามีโปรโมชั่นแข่งกันทำให้เราหาซื้อได้ในราคาที่ถูก และข้อพิเศษก็คือมีลายให้เลือกเยอะมากกกกก (แต่ก็แพงขึ้นนะ) หรือถ้าเป็นรุ่น Wide หรือสติ๊กเกอร์ก็จะหาซื้อยากขึ้นอีกนิดนึงและราคาที่สูงขึ้นอีกหน่อย

มิ๊กกี้เมาส์ก็มา

4. ไลฟ์สไตล์

บางคนอาจจะไม่ชอบที่จะแบกกล้องเดินทาง แต่ชอบที่จะพิมพ์รูปออกมาที่หลัง หลังจากที่เที่ยวหรือเดินทางเรียบร้อยแล้ว รวมถึงพิมพ์รูปออกมาเพื่อนำมาทำ DIY ก็อาจจะเล็งรุ่นทีเป็น Printer อย่าง Instax Share หรือ Polaroid ZIP ก็ได้ เพราะเราก็แค่ถ่ายรูปไปให้เยอะที่สุด แล้วค่อยมาเลือกปริ้นที่หลังก็ได้ สบายๆ ชิวๆ ไม่กดดัน ไม่เปลืองฟิลม์ด้วย

ถ่ายให้พอใจแล้วค่อยมาเลือกพิมพ์ปรื๊ดๆ

จบไปแล้วกับ 4 ข้อหลักๆที่เพื่อนๆสามารถนำไปใช้เป็นเกณฑ์การตัดสินใจว่าจะซื้อ Instant Camera รุ่นไหนดี แต่เอาจริงๆ ถ้ามีเงินก็อยากซื้อมาเก็บไว้ทุกรุ่นเลยอ่ะ อิอิ >,<

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By Pormotion
Load More In News

Check Also

มาทำกรอบรูป Instant ด้วยกระดาษแบบง่ายๆ

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนได้เริ่มถ่ายรูปด้วยกล้อง Instant Camera ไปแล้วหลายรูป และส่วนมากก็ยัง…