Home News Flask เครื่องทำกาแฟเพรสสำหรับใช้งานในบ้าน ไม่ต้องสั่งผ่านแอพหรือปุ่ม

Flask เครื่องทำกาแฟเพรสสำหรับใช้งานในบ้าน ไม่ต้องสั่งผ่านแอพหรือปุ่ม

48 second read
0
1
519

บริษัท Alpha Dominche ที่พัฒนาเครื่องทำกาแฟเพรสดิจิตอล STEAMPUNK ออกแบบเครื่องทำกาแฟเพรสสำหรับใช้งานในบ้าน ไม่ต้องสั่งผ่านแอพหรือปุ่ม แค่ใช้สองมือก็พอแล้ว | Flask

Flask นั้นใช้องค์ความรู้ที่ได้จาก STEAMPUNK มาพัฒนา ถอดส่วนที่เป็นดิจิตอลออก แล้วใส่แต่ความเรียบง่ายเข้ามาแทน โดยสามารถใช้งานได้ทั้งกาแฟ และชา ถือว่าดีกว่าการทำแบบอื่นๆ มาก ทำความสะอาดก็ง่าย ถือเป็นนวัตกรรมที่ดีงามไม่น้อย โดยปริมาณที่ทำแต่ละครั้งจะได้สองแก้ว (500 มิลลิลิตร) เหมาะแก่การแบ่งปันกับเพื่อน

ใช้งานง่าย เหมือนเครื่องทำกาแฟเพรส แบ่งออกเป็นสองส่วนเพื่อการเพรสชา (หรือกาแฟ) ออก

การทำความสะอาดก็ง่าย หลังจากใช้เสร็จก็ดึงออกมา แล้วดีดกาแฟ (หรือชา) ที่ทำเสร็จลงถังขยะได้เลย ชิ้นส่วนที่เหลือสามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้ทันที บ้านเราไม่มีใช้ก็ต้องล้างด้วยมือเอานะ

ตามที่บอกไปแล้วว่า Flask ทำได้เท่ากับปริมาณสองแก้ว คือ 500 ml แบ่งดื่มกับเพื่อนได้สบายๆ

นอกจากนี้ยังมีกระดาษฟิลเตอร์ให้เลือกใช้งานตามความต้องการ อยากได้ชาหรือกาแฟแบบไหน มีตั้งแต่ French Press ไปจนถึง Pour Over เทผ่านๆ อันนี้ถ้าไม่รู้ว่าชอบแบบไหนต้องทำการบ้านนิดนึงว่ามันต่างกันยังไง จะได้เลือกถูก

วัสดุที่เลือกใช้คุณภาพดี ทนทาน มีตั้งแต่ชิ้นส่วนสเตนเลสสตีล และแก้วที่ใช้ก็เป็นบอโรซิลิเกต (แก้วที่ใช้ทำบีกเกอร์) ทนทานและไม่ปนเปื้อน ส่วนด้านบนเป็นหนังห่อหุ้มเอาไว้ทำให้กันความร้อนเวลายกเท

การใช้งานก็ง่าย แค่เท Ground Coffee สองสกูปลงในแท่งกวน (หรือถ้าอยากจะชั่งก็ปริมาณที่แนะนำคือ 30 กรัม) เทน้ำร้อนต้มเดือนตามลงไป แล้วรอ 2 – 3 นาทีก่อนทำการเพรส

เมื่อน้ำร้อนที่ต้มท่วมชาหรือกาแฟเป็นเวลา 2 – 3 นาทีก็ได้เวลาเหมาะแก่การกด แรงดันจะเปิดวาลว์ และทำให้น้ำชา หรือกาแฟไหลออกจากฟิลเตอร์

แล้วก็พร้อมดื่ม ตัววาล์วจะแยกเมล็ดกาแฟบดออกจากกาแฟหลังจากกด ทำให้ไม่แช่นาน ไม่ขมไป และเมื่อจะดื่มก็แค่จับส่วนที่เป็นหนังยกขึ้นมาเทได้เลย ไม่ร้อน

การทำความสะอาดก็เป็นเรื่องกล้วยๆ แค่ยก บีบ หมุน และดันกาแฟออกลงถังขยะได้ง่ายๆ ชิ้นส่วนที่เหลือสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

อธิบายแบบง่ายๆ อีกรอบ

เมื่อกดลงไปแรงดันจะนำน้ำผ่านฟิลเตอร์ออก โดยกระบวนการนี้อยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกาอยู่

เนื่องจาก Flask เน้นความสูง เส้นผ่านศูนย์กลางแคบ ทำให้เมล็ดกาแฟซ้อนตัวกันสูง และทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์ในตัว ทำให้ได้เครื่องดื่มที่ดีกว่าเดิมมาก

การทำความสะอาดก็แสนง่าย แค่ดึง บิด หมุน และดันเท่านั้นเอง

ตามไทม์ไลน์แล้วอยู่ระหว่างการลงโครงการบน KickStarter และจะสิ้นสุดในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ กระบวนการผลิตจะเริ่มมีนาคม และพร้อมส่งให้ผู้ใช้งานในเดือนกรกฏาคม (ถ้าไม่เลื่อนอีก) เขียนไปเขียนมาก็หน้ามืดกด back โครงการไปแล้วนะเนี่ย

ที่มา – Kickstarter

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…