Home News Ferro Traditum นาฬิกา Swiss Made งานดีราคามิตรภาพให้เลือกสรรค์บน Kickstarter

Ferro Traditum นาฬิกา Swiss Made งานดีราคามิตรภาพให้เลือกสรรค์บน Kickstarter

1 min read
0
1
1,512

Ferro Watch ผู้ผลิตนาฬิกาแคนาดาที่ทำโปรเจคต์ระดมทุนทำนาฬิกามาแล้วหลายครั้งออกแคมเปญใหม่บน KickStarter อีกครั้ง โดยคราวนี้จุดเด่นคือการใช้ระบบเดินนาฬิกา Mechanical ETA 6498 | Ferro Traditum

Ferro Traditum

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่ารุ่น Traditum นี้จะผลิตออกมาแค่ 500 เรือนเท่านั้น ทำให้มันควรคู่กับราคาที่จ่ายไปอย่างยิ่ง

ทุกเรือนจะมีเลขนัมเบอร์สลักอยู่

ทางผู้ผลิตก็ออกมาให้เหตุผล 5 ข้อว่าทำไมถึงควรจะแบคโปรเจคต์นี้ด้วยกัน

  1. Ferro Watch ทำโปรเจคต์ระดมทุนนาฬิกามาแล้วสี่ครั้ง เชื่อถือได้ว่าไม่หนีหายไปไหนแน่นอน นอกจากนี้ยังรู้เทคนิคและความลับในการผลิตนาฬิกาคุณภาพสูง
  2. บริษัทเป็น Perfectionism ทำให้ไม่ต้องกลัวว่างานจะออกมาลวกๆ ทุกอย่างผ่านการใส่ใจทำอย่างยิ่งยวดแน่นอน
  3. ย้ายโรงงานผลิตจากเดิมในเอเชียไปอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ รับข้อมูลและเทคนิคดีๆ เพิ่มเติมอีกมาก
  4. บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ
  5. ราคาเป็นมิตร อีกทั้งส่งฟรีทั่วโลก

สำหรับรุ่น Traditum Collection นี้จะมีรุ่นย่อยให้เลือกด้วยกันสองแบบ ได้แก่ Arabica และ Roman

Arabica จะใช้หน้าปัดเลขอารบิก ส่วน Roman จะใช้เลขโรมัน โดยทั้งคู่มีตัวเลือกที่แพงขึ้นให้เลือกคือแบบทองชมพู  Rose Gold 18K (ใช้ทองแท้ ไม่ได้เป็นการชุบทอง) โดยรุ่นที่เป็นทองทั้งหมดจะใช้ระบบเดินนาฬิกาแบบ TOP Grade Movement

นอกจากนี้ Ferro ยังยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่นาฬิกา Swiss Movement (ใช้ชิ้นส่วนเดินนาฬิกาของสวิส) แต่เป็น Swiss Made เพราะผลิตในสวิสเตอร์แลนด์ทั้งหมด

สำหรับระบบเดินนาฬิกาข้างในใช้ ETA Cal. 6498 ถือเป็นระบบเดินนาฬิกาตัวใหญ่ไม่น้อย มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 36.6 มม และหนา 4.5 มม มี Jewel ในตัวทั้งหมด 17 ชิ้น ทำงานที่ 18,000 A/h (สำหรับรุ่น Standard Grade) หรือ 21,600 A/h (สำหรับรุ่น TOP Grade) เก็บพลังงานจากการเคลื่อนไหวไปมาได้ 46 และ 56 ชั่วโมงตามลำดับ

โดยปกติแล้วระบบเดินนาฬิกา ETA 6498 จะอยู่ในนาฬิกาหรูที่ราคาตั้งแต่ $3,000 – $10,000 ดอลลาร์สหรัฐขึ้นไป (ราวๆ 100,000 – 300,000 บาทต่อเรือน)

ความแตกต่างของ TOP Grade กับ Standard Grade อยู่ตรงที่คุณภาพงานผลิตจะดีกว่า แม่นยำกว่า และทนต่อการกระแทกมากกว่า รวมไปถึงฟันซี่ที่เล็กกว่า ละเอียดกว่าทำให้เดินนิ่งกว่า และคงทนกว่า

นอกจากระบบเดินนาฬิกาภายในจะเป็นงานละเอียดแล้ว ข้างนอกก็หรูหราเช่นกัน โดยภายนอกจะเป็นโลหะขัดมัน ตัวเรือนจะพ่นทรายให้รู้สึกด้านเล็กน้อย

สำหรับสายรัดข้อมือจะเป็นหนังลูกแกะอิตาเลียนลายจระเข้ มีความหนา 22 มม เท่านั้น โดยมีทั้งสีดำ และสีน้ำเงินให้เลือก ด้านในจะมีโลโก้บริษัทอยู่

ตัวหน้าปัดนั้นมีด้วยกันสองแบบ คือแบบเลขอารบิก กับเลขโรมันตามที่กล่าวไปแล้ว

กระจกหน้าปัดจะเป็นกระจกแซฟไฟร์ ทนทานที่สุดและเหมาะแก่การทำนาฬิกายิ่งยวด เพราะมันแข็ง ทนทาน โปร่งใส่

ตามไทม์ไลน์คาดว่าจะเสร็จสิ้นการผลิตและพร้อมส่งให้ทั่วโลก (ฟรี) ในเดือนกันยายนปีนี้ครับ โดยจะส่งตรงจากสวิตเซอร์แลนด์ งานนี้ต้องลุ้นกันเรื่องภาษีหน่อยล่ะครับ

สำหรับโครงการนี้ผู้จัดทำก็บอกว่าราคานี้ถ้าทำตามระบบปกติคงจะขายไม่ได้แน่ๆ แต่ด้วยการใช้ KickStarter และตัดคนกลางออกไป (หน้าร้านก็ไม่ต้องมี ผลิตเท่าที่สั่ง) ทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้เยอะ ราคาเลยถูกลงมาก คือเริ่มต้นราวๆ $729 ดอลลาร์แคนาดาเท่านั้นเอง งานนี้ใครชอบระบบเดินนาฬิกาดีๆ แต่มีงบแถวๆ 2 – 3 หมื่นบาทน่าจะถูกใจไม่น้อยล่ะครับ

ที่มา – KickStarter

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…