Home Scoop การปรับค่า EV บนกล้อง Instant Camera ช่วยให้ภาพดูดีขึ้นจริงๆรึเปล่า

การปรับค่า EV บนกล้อง Instant Camera ช่วยให้ภาพดูดีขึ้นจริงๆรึเปล่า

50 second read
0
1
920

กล้อง Leica Sofort สามารถปรับค่า EV  +/-0.7 วันนี้เรามีภาพเปรียบเทียบของการตั้งค่าตรงนี้ว่าแต่ละแบบจะออกมาแตกต่างกันแค่ไหน จากภาพแรกใครทายได้บ้างว่าภาพไหนถูกตั้งค่าแบบไหนเอาไว้ 

ก่อนจะไปดูเรื่องการปรับค่า EV ก่อนถ่ายภาพด้วยกล้อง Instant Camera ทุกครั้งอยากให้จดจำเรื่องระยะโฟกัสของภาพเอาไว้ด้วย นั่นก็คือเรากำลังจะถ่ายอะไร ถ่ายวิวหรือถ่ายวัตถุใกล้ๆ : ควรเช็คโหมดของภาพทุกครั้งเพื่อให้ภาพออกมาถูกใจเราที่สุด อย่างตัว Leica Sofort ถ้าตั้งค่าในโหมดทัวไป เราสามารถปรับระยะโฟกัสได้สองแบบระหว่าง 0.6 – 3 เมตร หรือ 3 – อินฟินิตี้ แต่ถ้าจะถ่ายใกล้กว่านั้นให้เลือก Macro Mode

จากภาพแรก แถวแรกซ้ายสุดก็คือการตั้งค่า EV +0.7 แถวแรกขวาสุดก็คือภาพที่ไม่ได้ปรับ และแถวล่างก็คือการตั้ง EV -0.7 ว่าแต่เพื่อนๆชอบภาพไหนมากกว่า

เรามาดูภาพใกล้ๆกันอีกนิด ภาพนี้ก็คือการปรับ EV +0.7 ตัวตึกจะดูสว่างขึ้น แต่ฟ้ากับจ้ามากไป จะว่าไปแล้วการไม่ต้องปรับค่าอะไรในเมื่อแสงมันโอเคอยู่แล้วจะได้ภาพที่ดีกว่า แต่แน่นอนในเมื่อเป็นกล้อง Instan Camera ความพอใจตรงนี้คงจะแล้วแต่คนและเราคงจะยังไม่รู้จนกว่าจะได้ลองถ่ายแล้วเจอสไตล์ของภาพที่ถูกใจ

ภาพนี้เป็นการปรับค่า EV -0.7 ภาพที่ได้กลับออกมามืดไปทำให้รายละเอียดของตัวตึกบางตึกกับเสียไปด้วย สำหรับทุกภาพที่ถ่ายผมกะระยะโฟกัสเอาไว้ที่ตึกนะ ถึงแม้แสงจริงๆจากธรรมชาติอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้างแต่รวมๆแล้วก็ไม่หนีจากนี้มากนัก

สรุป : ภาพตัวอย่างนี้ไม่ได้สื่อความหมายจริงๆทั้งหมด ? ใช่มันบอกอะไรไม่ได้ถ้าเราเลือกดูแค่ตัวอย่างภาพเดียวแล้วบอกว่าไม่ต้องปรับอะไร ในแต่ละภาพที่เราจะถ่ายอาจจะมีความเหมาะสมของสภาพแสงที่แตกต่างกัน แต่แน่นอนว่ามันทำให้เรารู้ว่ากล้องที่มีรายละเอียดตรงนี้ให้ใช้งานมันคงจะดูน่าสนใจมากกว่า

** ในกล้อง Leica Sofort การปรับค่า EV อยู่ที่ปุ่มที่เป็นรูปดวงไฟ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By PixStoryTH
Load More In Scoop

Check Also

Leica SOFORT สองสีใหม่ Black และ Pink

Leica เปิดตัว leica sofort ด้วยกันทั้งหมด 3 สี ก็คือ สีมิ้นท์ , สีส้ม และสีขาว ล่าสุดมีอีก…