Home Scoop การปรับค่า EV บนกล้อง Instant Camera ช่วยให้ภาพดูดีขึ้นจริงๆรึเปล่า

การปรับค่า EV บนกล้อง Instant Camera ช่วยให้ภาพดูดีขึ้นจริงๆรึเปล่า

50 second read
0
1
843

กล้อง Leica Sofort สามารถปรับค่า EV  +/-0.7 วันนี้เรามีภาพเปรียบเทียบของการตั้งค่าตรงนี้ว่าแต่ละแบบจะออกมาแตกต่างกันแค่ไหน จากภาพแรกใครทายได้บ้างว่าภาพไหนถูกตั้งค่าแบบไหนเอาไว้ 

ก่อนจะไปดูเรื่องการปรับค่า EV ก่อนถ่ายภาพด้วยกล้อง Instant Camera ทุกครั้งอยากให้จดจำเรื่องระยะโฟกัสของภาพเอาไว้ด้วย นั่นก็คือเรากำลังจะถ่ายอะไร ถ่ายวิวหรือถ่ายวัตถุใกล้ๆ : ควรเช็คโหมดของภาพทุกครั้งเพื่อให้ภาพออกมาถูกใจเราที่สุด อย่างตัว Leica Sofort ถ้าตั้งค่าในโหมดทัวไป เราสามารถปรับระยะโฟกัสได้สองแบบระหว่าง 0.6 – 3 เมตร หรือ 3 – อินฟินิตี้ แต่ถ้าจะถ่ายใกล้กว่านั้นให้เลือก Macro Mode

จากภาพแรก แถวแรกซ้ายสุดก็คือการตั้งค่า EV +0.7 แถวแรกขวาสุดก็คือภาพที่ไม่ได้ปรับ และแถวล่างก็คือการตั้ง EV -0.7 ว่าแต่เพื่อนๆชอบภาพไหนมากกว่า

เรามาดูภาพใกล้ๆกันอีกนิด ภาพนี้ก็คือการปรับ EV +0.7 ตัวตึกจะดูสว่างขึ้น แต่ฟ้ากับจ้ามากไป จะว่าไปแล้วการไม่ต้องปรับค่าอะไรในเมื่อแสงมันโอเคอยู่แล้วจะได้ภาพที่ดีกว่า แต่แน่นอนในเมื่อเป็นกล้อง Instan Camera ความพอใจตรงนี้คงจะแล้วแต่คนและเราคงจะยังไม่รู้จนกว่าจะได้ลองถ่ายแล้วเจอสไตล์ของภาพที่ถูกใจ

ภาพนี้เป็นการปรับค่า EV -0.7 ภาพที่ได้กลับออกมามืดไปทำให้รายละเอียดของตัวตึกบางตึกกับเสียไปด้วย สำหรับทุกภาพที่ถ่ายผมกะระยะโฟกัสเอาไว้ที่ตึกนะ ถึงแม้แสงจริงๆจากธรรมชาติอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้างแต่รวมๆแล้วก็ไม่หนีจากนี้มากนัก

สรุป : ภาพตัวอย่างนี้ไม่ได้สื่อความหมายจริงๆทั้งหมด ? ใช่มันบอกอะไรไม่ได้ถ้าเราเลือกดูแค่ตัวอย่างภาพเดียวแล้วบอกว่าไม่ต้องปรับอะไร ในแต่ละภาพที่เราจะถ่ายอาจจะมีความเหมาะสมของสภาพแสงที่แตกต่างกัน แต่แน่นอนว่ามันทำให้เรารู้ว่ากล้องที่มีรายละเอียดตรงนี้ให้ใช้งานมันคงจะดูน่าสนใจมากกว่า

** ในกล้อง Leica Sofort การปรับค่า EV อยู่ที่ปุ่มที่เป็นรูปดวงไฟ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In Scoop

Check Also

เอารุ่นไหนดีระหว่าง DS218+ หรือ DS718+ วันนี้เรามีข้อมูลมาให้อ่านกัน 

ใครกำลังอยากได้ Synology มาใช้งานบ้าง โดยเฉพาะคนที่กำลังมองรุ่นที่เป็น 2 BAY และลังเลอยู่ว…