Home News DJI Mavic Air เปิดตัวแล้ว เล็กพกพาง่าย ถ่ายวีดีโอ 4K

DJI Mavic Air เปิดตัวแล้ว เล็กพกพาง่าย ถ่ายวีดีโอ 4K

1 min read
0
0
408

DJI เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ที่เรียกได้ว่าเล็กที่สุดที่เคยมีมา โดยตั้งเอาไว้อยู่ระหว่างรุ่นเริ่มต้นอย่าง DJI Spark และรุ่นบนอย่าง DJI Mavic Pro โดยรุ่นดังกล่าวใช้ชื่อว่า DJI Mavic Air

DJI Mavic Air (1)

จุดเด่นของ DJI Mavic Ar คือมันพับเก็บได้ ทำให้พกพาได้ง่าย สะดวกขึ้น และสามารถถ่ายวิดิโอ 4K ได้ ถ่ายภาพนิ่งได้ 12 Megapixel และสามารถต่อเป็นพาโนรามาขนาด 32 Megapixel ได้สบายๆ

DJI Mavic Air มีตัวกันสั่นสามแกน และระบบอัตโนมัติจำนวนมาก กล้องสำหรับมองรอบตัวเจ็ดตัว และระบบตรจจับวัตถุรอบตัวแบบสามมิติ ทำให้บินชนโน่นนี่ หรือตกลงมาด้วยอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นยากกว่าเดิมมาก

สำหรับแบตเตอรีนั้นสามารถบินได้ต่อเนื่อง 21 นาที และบินไปได้ไกลไม่เกิน 2.5 ไมล์ (4.0 กม) ส่วนถ้าถามว่าเร็วแค่ไหน ก็บินได้ 42.5 ไมล์ต่อชั่วโมง (68.7 กม/ชั่วโมง)  และสามารถเทคออฟได้ที่ความสูง 16,404 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล (แน่นอนว่าจะได้ใช้แบบนี้ก็ต่อเมื่ออยู่บนภูเขาเท่านั้นล่ะ)

สำหรับการถ่ายรูปนั้น นอกจากถ่ายวิดิโอ 4K กับภาพนิ่ง 12 Megapixel แล้วรายละเอียดเพิ่มเติมระบุว่ามันสามารถถ่ายแบบ HDR ได้ ทำให้ภาพส่วนที่สว่างเกิน และมืดเกินสามารถชดเชยด้วยการถ่าย HDR ได้พอสมควร โดยเฉพาะภาพถ่ายยากๆ อย่างพระอาทิตย์ขึ้น และลับขอบฟ้าที่เส้นขอบฟ้า

การถ่าย 4K นั้นทำได้ที่ 30FPS เท่านั้น แต่มีบิทเรทสูงสุดที่ 100 Mbps ถือว่าเป็นกล้องบนโดรนที่มีคุณภาพสูงที่สุดที่ DJI เคยทำออกมาขาย ส่วนถ้าถ่ายวิดิโอจะได้ 1080P ที่ 120FPS แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง DJI Spark ที่ถ่ายได้สูงสุดเพียง 1080P เท่านั้น

พื้นที่ในตัวโดรนมีความจุ 8GB (แต่ถ้าจะถ่ายจริงๆ อย่าลืม MicroSD นะ เพราะแค่นี้ไม่พอหรอก) ส่วนรีโมทใหม่นั้นพกพาง่ายกว่าเดิมด้วยเหมือนกับตัวโดรน

ถ้ากลัวว่าจะถ่ายๆ แล้วหลุดโฟกัสไป งานนี้ไม่ต้องกังวลเพราะโดรนของ DJI มี ActiveTrack ที่จะแตะบนมือถือตอนทำรีโมท แล้วติดตามวัตถุไปเรื่อยๆ ไม่หลุดระยะโฟกัสหรือสายตา อีกทั้ง QuickShot ที่ทำให้ถ่ายรูปได้ต่อเนื่องไม่ต้องกังวลภาพสั่นไหว และ Smart Capture ที่สามารถสั่งผ่านการเคลื่อนไหวได้

APAS (Advanced Pilot Assistance System) จะช่วยให้โดรนบินอย่างชาญฉลาด หลบวัตถุกีดขวาง ในการเดโมตัวอย่างทีมงานได้ให้โดรนบินตรงไปยังสิ่งกีดขวาง ตัวโดรนมีการยกสูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อหลบกิ่งไม้ข้างหน้า แม้ว่าผู้บังคับจะไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากสั่งโดรนบินตรงข้างหน้าอย่างเดียว

กำหนดวางจำหน่าย

ทาง DJI ระบุว่า DJI Mavic Air จะวางจำหน่ายจริง 28 มกราคม โดยจะส่งให้กับผู้ที่จองล่วงหน้าก่อน โดยสามารถจองได้ตั้งแต่วันนี้บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ DJI และตัวแทนจำหน่าย

ในงานเปิดตัวเดียวกันทาง DJI ยังเปิดตัว DJI Osmo Mobile 2 ไม้กันสั่นสำหรับมือถือ เริ่มวางจำหน่ายจริงทั่วโลกกุมภาพันธ์นี้ แต่สำหรับในอเมริกาเริ่มวางจำหน่ายแล้วบน Apple Store

ราคาของ DJI Mavic Air

ราคาวางจำหน่ายในสหรัฐนั้นอยู่ที่ $799 ดอลลาร์สหรัฐ (ราคายังไม่รวมภาษี ราวๆ 25,250 บาท) สูงกว่าที่หลายๆ คนคาดหวังไว้ที่ $699 โดยในกล่องจะได้ทั้งโดรน แบตเตอรี ที่ชาร์จไฟ รีโมท กล่องพกพา และตัวป้องกันสี่ชุด

นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชันพิเศษที่แพงขึ้นไปอีกเป็น $999 ที่เพิ่มขึ้นมาจะมีแบตเตอรีอีกสองก้อน (รวมเป็นสามก้อน) กล่องพกพาสำหรับเดินทาง พาวเวอร์แบงค์สำหรับชาร์จโดรน และแท่นชาร์จไฟ

ราคาของ DJI Mavic Air ถูกกว่ารุ่นบนๆ อยู่มาก ทำให้กลายเป็นโดรนกำเงินไปซื้อไหว และไม่กระจอกจนเกินไป แน่นอนว่านั่นคือเป้าหมายหลักสำหรับปีนี้จาก DJI

Design

จุดเด่นของ DJI Mavic Air คือการที่มันพับได้ โดยเดิมจุดเด่นนี้เป็นของรุ่น DJI Mavic Pro (Spark ไม่มีฟีเจอร์นี้เพราะตัวเล็กมากอยู่แล้ว)

อายุการใช้งาน

น่าเสียดายที่ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง แบตเตอรีของ DJI Mavic Air นั้นค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับรุ่น Pro เพราะใช้ได้เพียงราวๆ 21 นาทีเท่านั้น แน่นอนว่าสำหรับคนทั่วไปคงไม่คิดมาก เพราะรุ่น Pro เองก็ใช้ได้แค่ 27 นาทีเท่านั้น หรือรุ่นบนอย่าง Pro Platinum ก็ยังได้แค่ 30 นาที ส่วนรุ่นล่างอย่าง Spark ใช้ได้แค่ 16 นาที จัดว่าน้อยไปสำหรับผู้ใช้งานปกติ

กล้อง 4K, 32 Megapixel

กล้องของ Mavic Air นั้นอยู่ด้านหน้า มีขายึดกันสั่นสามแกนอยู่ ชนะ Spark ที่มีแค่สองแกนไปโโยปริยาย ส่วนขนาด 32 Megapixel นั้นใช้งานได้เฉพาะการถ่ายพาโนราม่าเท่านั้น การถ่ายรูปปกติ หรือ HDR จะจำกัดเอาไว้เพียง 12 Megapixel เท่านั้น

สำหรับการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง มีเซนเซอร์อยู่ด้านหน้า ด้านล่าง และด้านหลัง ทำให้มันหลบหลีกได้ดีกว่ารุ่บน Pro พอควร หรือถ้าใจถึงจะให้บินโดยไม่ต้องใช้คอนโทรลเลอร์ก็ยังได้ เพราะสั่งงานผ่านการเคลื่อนไหวได้ แต่เอาเข้าจริงใช้คอนโทรลเลอร์เนี่ยง่ายกว่ากันมากจริงๆ นะ

ที่มา – Tech Radar

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…