Home Scoop เปรียบเทียบข้อมูล DS218+, DS218, DS218play, และ DS218j

เปรียบเทียบข้อมูล DS218+, DS218, DS218play, และ DS218j

1 min read
0
0
672

ถ้าใครอยากได้ NAS มาใช้สักรุ่นนึงส่วนตัว และมองหารุ่นที่เป็น 2 BAY สำหรับแบรนด์ Synology มีรุ่นของปี 2018 ที่น่าสนใจทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน ว่าแต่มันแตกต่างกันตรงไหนบ้าง 

จะว่าไปทั้ง 4 รุ่นที่เรามองเห็นตอนนี้มันก็มีขนาด 2 BAY ด้วยกันทั้งหมด แถมชื่อก็ยังคล้ายๆกันอีกด้วยสิ สำหรับ DS218+, DS218, DS218play, และ DS218j ถูกแบ่งเกรดตัวมันเองด้วยรหัสตัวลงท้ายของแต่ละรุ่น ซึ่งถ้าใครยังไม่รู็เดี่ยวจะมาอัพเดตให้อ่านกัน

  • ไม่มีลงท้าย รุ่นปกติในตระกูลนั้น
  • j  ตระกูลนี้จะสำหรับผู้เริ่มต้นอยากใช้งาน NAS ราคาถูกสุด
  • play ถ้าลงท้ายด้วย play จะรองรับมัลติมีเดียได้ดี
  • + รุ่นพลัสจะเป็นตัว Top มากสุด สเป็คแรงสุดรองรับการใช้งานได้เต็มที่

สำหรับราคาที่วางจำหน่ายของทั้ง 4 รุ่นตอนนี้ในไทยอยู่ที่

  • DS218j ราคา 6,900 บาท
  • DS218play ราคา 8,900 บาท
  • DS218 ราคา 9,790 บาท
  • DS218+ ราคา 12,00 บาท

DS218

การที่เราซื้อรุ่นที่เป็น 2 BAY แสดงว่าเราใส่ฮาร์ดดิสก์ได้เพียง 2 ช่อง เท่านั้น ดังนั้นทุกรุ่นในตระกูล DS218 รองรับฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 2 BAY และ BAY ละ 12 TB รวมสองลูกก็เป็น 24 TB

การใช้งาน NAS ผมอยากให้คำนึงถึงการแบ็คอัพข้อมูลของตัว NAS เองไว้ด้วยเพราะสุดท้ายมันจะสำคัญมากๆ การที่เราใช้งาน NAS และย้ายข้อมูลทุกอย่างมาเก็บไว้เราก็คงไม่อยากให้ข้อมูลที่แบ็คอัพหายไปจริงมั้ย ดังนั้นควรทำ RAID ด้วยในการใช้งาน สำหรับ 2 BAY เราคงไม่มีทางเลือกเพราะนอกจาก RAID 0 ที่ไม่ได้แบ็คอัพอะไรเลย ก็คงจะใช้งานได้เพียง RAID 1 เท่านั้น ดังนั้นถ้าเราใช้งาน RAID 1 เราจะใช้งานพื้นที่ฮาร์ดดิสก์จริงๆเพียงลูกเดียวเท่านั้น เช่น ถ้าเราใส่ฮาร์ดดิสก์ 4TB สองลูก (รวมเป็น 8TB) ทำ RAID 1 เราจะใช้งานพื้นที่ได้เพียง 4 TB เท่านั้น

CPU ที่แรงช่วยให้การใช้งานคล่องตัว ถึงแม้การใช้งานเพียงเก็บไฟล์หรือแชร์ไฟล์สำหรับเราเพียงคนเดียว ซีพียู ก็อาจจะไม่เห็นผลมากนัก แต่ถ้าเราใช้งาน NAS มากกว่าการเก็บไฟล์หรือแชร์ไฟล์แบบเน็ทเวิร์ค อยากจะดูหนังหรือใช้งานแอพตัวอื่นๆซีพียูเริ่มเห็นผลในการใช้งาน สำหรับซีพียูให้เรามองจากการใช้งานของตัวเราเองได้เลย  สังเกตุได้ง่ายๆอีกอย่างในรุ่นตระกูล Plus มักจะใช้ซีพียู Intel ทั้งหมด

ตระกูล PLAY รองรับไฟล์มัลติมีเดีย ในราคาที่ประหยัดลง ลดสเป็ค หากเราเปรียบเทียบข้อมูลของรุ่น DS218  และ DS218play  นอกจากราคาที่ต่างกันเล็กน้อย แต่สเป็คก็แตกต่างกันหลายจุดอยู่เหมือนกัน ทั้งสองรุ่นนี้ซีพียูเหมือนกัน แต่ในรุ่น DS218play ลดแรมในสเป็คที่ใช้งานได้ลงเหลือ 1 GB การรองรับไฟล์ Transcoding เหมือนกันทุกอย่าง อีกจุดที่แตกต่างกันคือตัด USB 2.0 ออกไป

ตระกูล PLUS อยากได้ 2 BAY แต่ขอรุ่นที่แรงที่สุด ในซี่รี่ส์ของแต่ละรุ่นหากงบถึงการซื้อตัว plus ถือว่าครบเครื่องที่สุด ซีพียูแรงสุด แรมก็ใส่ได้เยอะกว่าและใส่เพิ่มได้ พอร์ทการใช้งานมีให้มากกว่า เช่น ถ้าพูดถึงในรุ่น DS218+ จะมาพร้อมซีพียูแบบ Intel แรมรองรับสูงสุด 6 GB (ใส่ได้สองช่อง 2 GB + 4 GB ) ส่วนพอร์ทการใช้งานก็จะรองรับ USB 3.0 ได้ 3 พอร์ท และ eSATA อีก 1 พอร์ท

สรุปแล้วซื่อตัวไหนดี ? คำถามที่ดูง่ายแต่ตอบยากมาก ถ้ามอง 2 BAY ของ Synology ในรุ่นปี 2018 และมีงบไม่อั้นก็จัดตัว plus ไปเลย แต่ถ้าใช้เพียงสำรองไฟล์ข้อมูลเท่านั้น อยากจะแชรไฟล์แบบเน็ทเวิร์คได้ และใช้งานคนเดียว รุ่นไหนๆก็ทำงานได้ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าอยากใช้งานที่มากกว่านั้น ดูหนัง ฟังเพลง หรือลงแอพอื่นๆคงต้องมองไปที่รุ่นปกติหรือ play

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In Scoop

Check Also

เพาเวอร์บาย เปิดจอง iPhone XS , iPhone XS Max , iPhone XR เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา

เพาเวอร์บายในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีกศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที มือถือ แก็ดเจ็ตและอุ…