Home Scoop ถึงแม้จะใช้งาน NAS แบบ Home User เรื่องของข้อมูลก็สำคัญ เช่นกัน

ถึงแม้จะใช้งาน NAS แบบ Home User เรื่องของข้อมูลก็สำคัญ เช่นกัน

1 min read
0
0
496

เพราะตัดสินใจย้ายข้อมูลทุกอย่างมาใช้งานบน Nas ดังนั้นการป้องกันข้อมูลสูญหายสำหรับ Nas ก็สำคัญเหมือนกัน ว่าแต่เรามีวิธีไหนบ้างในการป้องกันและสำรองข้อมูล

สำหรับ Nas เองไม่ว่าจะยี่ห้อไหนมันก็ไม่ได้อ่อนแอขนาดนั้น แต่ข้อมูลของทุกคนบางครั้งก็สำคัญเกินกว่าจะมองข้ามใช่มั้ยละ ดังนั้นเราก็ควรมีการป้องกันแต่เนิ่นๆ

สำรองข้อมูล

ทำ RAID สิ 

การทำ RAID ไม่ได้หมายถึงการแบ็คอัพข้อมูลนะ แต่มันคือวิธีป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดกับฮาร์ดดิสก์ได้ เรียกง่ายๆว่าเป็นการกระจายความเสี่ยงแบบพื้นฐาน การทำ RAID 0 ก็เหมือนกับการไม่กระจายความเสี่ยงของข้อมูลอะไรเลย ฮาร์ดดิสก์เรามีเท่าใหร่ เราก็สามารถใช้งานได้เท่านั้น แต่ถ้าวันไหนฮาร์ดดิสก์สักลูกเกิดมีปัญหาขึ้นมา ข้อมูลก็อาจจะเสียหายไปทั้งหมด

ใช้งาน RAID 1 สิ การจะทำ RAID 1 ได้นั้น เราจะต้องมีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูกขึ้นไป แต่เวลาใช้งานจะใช้ได้เพียงครึ่งนึงเท่านั้น โดยอีกส่วนนึงจะเอาไว้ใช้สำรองข้อมูล การทำ RAID 1 นั้น เมื่อฮาร์ดดิสก์ลูกใดลูกนึงมีปัญหา ข้อมูลทั้งหมดก็ยังคงอยู่และยังทำงานต่อได้เช่นเดิม หลังจากนั้นเราหาฮาร์ดดิสก์มาใส่แล้วทำการ Rebuild RAID ซะให้เรียบร้อย เช่นถ้าเราใช้งานฮาร์ดดิสก์ 10TB 2 ลูก แล้วทำ RAID 1 เราจะใช้งานพื้นที่ได้จริงๆเพียง 10 TB เท่านั้น

ข้อเสียของ RAID 1 ก็คือพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์หายไป 50% และนี่คือที่มาของความน่าสนใจในการทำ RAID 5

ทำ RAID 5 ก็เหมือน RAID 1 แต่ได้พื้นที่ใช้งานที่เยอะกว่า 

RAID 1 กับ RAID 5 เหมือนกันตรงที่ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานมีปัญหาได้ 1 ลูก แล้วยังทำงานต่อได้เช่นเดิม แต่พื้นที่การใช้งานของข้อมูลในการทำ RAID5 นั่นจะได้ปริมาณที่เยอะกว่า RAID1 แต่การทำ RAID5 เราจะต้องมีฮาร์ดดิสก์จำนวนที่เท่ากัน 3 ลูกขึ้นไป

สูตรคำณวนพื้นที่ๆใช้งานได้จริงของการทำ RAID5 ก็คือ ความจุ x (จำนวนฮาร์ดดิสก์ – 1) เช่นถ้าเราใช้ฮาร์ดดิสก์ 3 ลูก ลูกละ 10TB เราสามารถใช้งานพื้นที่บนฮาร์ดดิสก์ได้จริงอยู่ที่ 10 x (3-1) = 20 TB นั่นเอง

เรื่องของ RAID จริงๆแล้วมีมากกว่า RAID o , 1 หรือ 5 แบบที่พูดไปด้านบน มันยังมี RAID 6 ที่ ฮาร์ดดิสก์สามารถเสียได้ 2 ลูกพร้อมกัน แต่ยังใช้งานข้อมูลได้อยู่ แต่ก็ต้องแลกมากกับพื้นที่ข้อมูลที่ใช้งานได้น้อยลง และต้องใช้ฮาร์ดดิสก์ 4 ลูกขึ้นไป หรือแม้กระทั่งการทำ RAID 10 หรือ SHR RAID เอาเป็นว่าใช้งาน NAS แล้วควรทำ RAID

UPS ก็สำคัญ

เราใช้งาน NAS ที่จะต้องเชื่อมต่อข้อมูลตลอดเวลา และนั่นหมายถึงการเปิดใช้งานตลอด 24 ช.ม. ทุกๆวัน ดังนั้นความเสี่ยงเรื่องไฟตก ไฟดับ อาจจะส่งผลต่อตัวฮาร์ดดิสก์หรือตัว NAS ได้เช่นกัน การเลือกใช้งาน UPS ก็จะเข้ามาช่วยป้องกันในส่วนนี้เบื้องต้น และหากเราเลือกใช้งาน UPS ที่รองรับกับ NAS รุ่นนั้นๆ เรายังสามารถตั้งค่าให้ UPS สั่งปิดเครื่อง NAS ของเราหากไฟดับและเริ่มใช้พลังงานสำรองผ่านตัว UPS ได้ด้วย

ควรจะแบ่งสำรองข้อมูลที่สำคัญบน NAS ไปยังที่สำรองข้อมูลอื่นๆ 

ไม่มีใครรู้หรอกว่าปัญหาฮาร์ดดิสก์เสียหรือตัว NAS เองจะมีปัญหาขึ้นมาเมื่อใหร่ ดังนั้นการสำรองข้อมูลที่เราคิดว่าสำคัญไปที่เก็บข้อมูลแหล่งอื่นข้างนอกก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น สั่งแบ็คอัพไปยัง Extenal Hard disk  หรือ จะสั่งแบ็คอัพไปยัง NAS อีกเครื่อง หรือแม้กระทั่งแบ็คอัพไปยัง Cloud Service

เอ๊ะ เราใช้งานในรูปแบบ Home User นี่จำเป็นต้องทำแบบนี้ด้วยเหรอ ? คำตอบคือจำเป็นสิครับ ในเมื่อเราตั้งใจย้ายข้อมูลสำคัญทั้งเรื่องงานและส่วนตัวมาทำงานผ่าน NAS ที่เราสามารถเข้าถึงได้ทุกที่และตลอดเวลา ดังนั้นเราก็ควรมองเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลที่ใช้งานด้วยเช่นกัน

 

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In Scoop

Check Also

เพาเวอร์บาย เปิดจอง iPhone XS , iPhone XS Max , iPhone XR เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา

เพาเวอร์บายในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีกศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที มือถือ แก็ดเจ็ตและอุ…