Home Scoop บริหารการใช้ไฟล์ด้วย แอพ Drive สิ ดีกว่า สะดวกกว่าและน่าใช้งาน

บริหารการใช้ไฟล์ด้วย แอพ Drive สิ ดีกว่า สะดวกกว่าและน่าใช้งาน

1 min read
0
0
1,021

เมื่อก่อนเราอาจจะคุ้นเคยกับ Cloud Station Saver ซึ่งหลายคนเอาไว้แบ้คอัพไฟล์ทั้งผ่านคอมหรือมือถือ แต่เอาเป็นว่าให้ลืมมันไปเลยเพราะแอพอย่าง แอพ Drive ทำงานได้ดีและน่าสนใจมากกว่า 

เมื่อก่อนเวลาผมใช้งาน Cloud Station Saver เพื่อแบ็คอัพไฟล์จากมือถือมาคอม มักจะเจอปัญหาโฟลเดอร์ภาพหายไปไม่ยอมโชวในแกลอรี่อยู่บ่อยๆ ถึงแม้ Drive จะมาทดแทนเรื่องการเก็บข้อมูลที่คล้ายๆกัน แต่น่าสนใจมากกว่าก็ไม่ลังเลในการอัพเดต

การลงแอพ ไดรฟ์ จะเป็นการทับการใช้งานลงไปในแอพ Cloud Station Saver โดยอัตโนมัติ และการใช้งาน Ofiice ก็จำเป็นที่จะต้องลงแอพนี้ ดังนั้นลงเถอะ

แอพ Drive

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วในหน้าจอ main menu เราก็เจอไอค่อนที่พร้อมจะใช้งาน

Drive Admin Console : เอาไว้ตั้งค่าการใช้งานนิดหน่อย หรือดูพวก Log ข้อมูลต่างๆว่ามีใครทำอะไรกับมันบ้าง
Drive : คือส่วนในการใช้งานจัดเก็บไฟล์ของเรา และการจัดเก็บไฟล์ก็ยังมีแอพบนคอมและมือถือเช่นเคย แถมสะดวกกว่าตอนสมัยเป็น Cloud Station Saver เยอะ

นี่คือหน้าตาในส่วนการทำงานของ Drive ผมจะพูดถึงในส่วนที่น่าสนใจก็แล้วกัน

  • My Drive : เป็นส่วนที่แสดงการจัดเก็บไฟล์ของเรา จะสร้างโฟลเดอร์ย่อยหรือแปะไปเลยแบบไหนก็ได้ ถ้าลงแอพในคอมแล้วโยนไฟล์ไหนลงไปในโฟลเดอร์จัดเก็บไฟล์บนคอมก็จะถูกอัพเดตมาในส่วนนี้
  • Team Folder : คือโฟลเดอร์เก็บไฟล์ที่ทุกคนในทีมของเราจะมองเห็น แต่ถ้าเราไม่ได้ตั้งสิทธิ์ให้คนอื่นมองเห็นก็จะเป็นแอดมินที่มองเห็นได้คนเดียว
  • Shared with other : คือเมนูที่จัดเก็บไฟล์ที่เราแชร์กับคนอื่นๆในทีม เพราะการทำงานใน Drive จะมากับการรองรับการทำงานกับแอพ Office ทำให้การแก้ไฟล์เอกสารตางๆถูกอัพเดตแบบเรียลไทม์ด้วยนะ แต่การจะทำแบบนี้ได้อย่าลืมสั่งแปลงไฟล์ไปเป็นรูปแบบของ Synology ก่อน การแปลงไฟล์ก็ไม่ยากจะมีปุ่มสอบถามเราก็กดตกลงเท่านั้น
  • Shared with me : ก็ตามชื่อเลยครับ เป็นส่วนจัดเก็บไฟล์ที่คนอื่นแชร์มาให้เรา และถ้าเราได้ติดตั้งโปรแกรมแชทเพื่อใช้งานด้วย จะมีการส่งเมสเสจไปที่โปรแกรมแชทด้วยนะ เอ้ย อันนี้ก็โดน และถ้าใครกรอกเมลเอาไว้จะมีเมลมาแจ้งด้วยเช่นกัน

วิธีการแชร์ไฟล์ทำยังไง ? อันนี้ก็ง่ายมาก ใครใช้แมคก็กด cotrol + click จากนั้นเลือกที่ไปเมนูแชร์ เราก็จะเจอหน้าตาเมนูแบบภาพด้านบนครับ ส่วนการตั้งค่าที่จำเป็นมี 3 จุด เท่านั้น

  • Sharing link permission : ให้เราเลือกว่าใครสามารถมองเห็นไฟล์ได้บ้าง Internal หรือ Public
  • User / Group : ตำแหน่งที่เราต้องระบุว่าแชร์ไฟล์ให้กับใครหรือกรุ้ปไหน
  • View : ระบุได้ว่าคนหรือกรุ้ปที่เห็นไฟล์ทำอะไรกับมันได้บ้าง อีดิตได้ หรืออ่านได้อย่างเดียว หรือมากกว่านั้น

เอาละ หลักๆของแอพ Drive ก็มีเพียงเท่านี้ แนะนำเลยครับว่าให้อัพเกรดมาใช้งาน Drive จะดีกว่าและสะดวกกว่าแน่นอน และถ้าติดตั้งแล้วอย่าลืมติดตั้งแอพบนคอมและบนมือถือด้วยนะครับ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In Scoop

Check Also

เพาเวอร์บาย เปิดจอง iPhone XS , iPhone XS Max , iPhone XR เครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา

เพาเวอร์บายในฐานะผู้นำธุรกิจค้าปลีกศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที มือถือ แก็ดเจ็ตและอุ…