Home SCOOP บริหารการใช้ไฟล์ด้วย แอพ Drive สิ ดีกว่า สะดวกกว่าและน่าใช้งาน

บริหารการใช้ไฟล์ด้วย แอพ Drive สิ ดีกว่า สะดวกกว่าและน่าใช้งาน

1 min read
0
0
830

เมื่อก่อนเราอาจจะคุ้นเคยกับ Cloud Station Saver ซึ่งหลายคนเอาไว้แบ้คอัพไฟล์ทั้งผ่านคอมหรือมือถือ แต่เอาเป็นว่าให้ลืมมันไปเลยเพราะแอพอย่าง แอพ Drive ทำงานได้ดีและน่าสนใจมากกว่า 

เมื่อก่อนเวลาผมใช้งาน Cloud Station Saver เพื่อแบ็คอัพไฟล์จากมือถือมาคอม มักจะเจอปัญหาโฟลเดอร์ภาพหายไปไม่ยอมโชวในแกลอรี่อยู่บ่อยๆ ถึงแม้ Drive จะมาทดแทนเรื่องการเก็บข้อมูลที่คล้ายๆกัน แต่น่าสนใจมากกว่าก็ไม่ลังเลในการอัพเดต

การลงแอพ ไดรฟ์ จะเป็นการทับการใช้งานลงไปในแอพ Cloud Station Saver โดยอัตโนมัติ และการใช้งาน Ofiice ก็จำเป็นที่จะต้องลงแอพนี้ ดังนั้นลงเถอะ

แอพ Drive

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วในหน้าจอ main menu เราก็เจอไอค่อนที่พร้อมจะใช้งาน

Drive Admin Console : เอาไว้ตั้งค่าการใช้งานนิดหน่อย หรือดูพวก Log ข้อมูลต่างๆว่ามีใครทำอะไรกับมันบ้าง
Drive : คือส่วนในการใช้งานจัดเก็บไฟล์ของเรา และการจัดเก็บไฟล์ก็ยังมีแอพบนคอมและมือถือเช่นเคย แถมสะดวกกว่าตอนสมัยเป็น Cloud Station Saver เยอะ

นี่คือหน้าตาในส่วนการทำงานของ Drive ผมจะพูดถึงในส่วนที่น่าสนใจก็แล้วกัน

  • My Drive : เป็นส่วนที่แสดงการจัดเก็บไฟล์ของเรา จะสร้างโฟลเดอร์ย่อยหรือแปะไปเลยแบบไหนก็ได้ ถ้าลงแอพในคอมแล้วโยนไฟล์ไหนลงไปในโฟลเดอร์จัดเก็บไฟล์บนคอมก็จะถูกอัพเดตมาในส่วนนี้
  • Team Folder : คือโฟลเดอร์เก็บไฟล์ที่ทุกคนในทีมของเราจะมองเห็น แต่ถ้าเราไม่ได้ตั้งสิทธิ์ให้คนอื่นมองเห็นก็จะเป็นแอดมินที่มองเห็นได้คนเดียว
  • Shared with other : คือเมนูที่จัดเก็บไฟล์ที่เราแชร์กับคนอื่นๆในทีม เพราะการทำงานใน Drive จะมากับการรองรับการทำงานกับแอพ Office ทำให้การแก้ไฟล์เอกสารตางๆถูกอัพเดตแบบเรียลไทม์ด้วยนะ แต่การจะทำแบบนี้ได้อย่าลืมสั่งแปลงไฟล์ไปเป็นรูปแบบของ Synology ก่อน การแปลงไฟล์ก็ไม่ยากจะมีปุ่มสอบถามเราก็กดตกลงเท่านั้น
  • Shared with me : ก็ตามชื่อเลยครับ เป็นส่วนจัดเก็บไฟล์ที่คนอื่นแชร์มาให้เรา และถ้าเราได้ติดตั้งโปรแกรมแชทเพื่อใช้งานด้วย จะมีการส่งเมสเสจไปที่โปรแกรมแชทด้วยนะ เอ้ย อันนี้ก็โดน และถ้าใครกรอกเมลเอาไว้จะมีเมลมาแจ้งด้วยเช่นกัน

วิธีการแชร์ไฟล์ทำยังไง ? อันนี้ก็ง่ายมาก ใครใช้แมคก็กด cotrol + click จากนั้นเลือกที่ไปเมนูแชร์ เราก็จะเจอหน้าตาเมนูแบบภาพด้านบนครับ ส่วนการตั้งค่าที่จำเป็นมี 3 จุด เท่านั้น

  • Sharing link permission : ให้เราเลือกว่าใครสามารถมองเห็นไฟล์ได้บ้าง Internal หรือ Public
  • User / Group : ตำแหน่งที่เราต้องระบุว่าแชร์ไฟล์ให้กับใครหรือกรุ้ปไหน
  • View : ระบุได้ว่าคนหรือกรุ้ปที่เห็นไฟล์ทำอะไรกับมันได้บ้าง อีดิตได้ หรืออ่านได้อย่างเดียว หรือมากกว่านั้น

เอาละ หลักๆของแอพ Drive ก็มีเพียงเท่านี้ แนะนำเลยครับว่าให้อัพเกรดมาใช้งาน Drive จะดีกว่าและสะดวกกว่าแน่นอน และถ้าติดตั้งแล้วอย่าลืมติดตั้งแอพบนคอมและบนมือถือด้วยนะครับ

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By LemonGadget
Load More In SCOOP

Check Also

create file request สร้าง Link ให้เพื่อนส่งไฟล์กลับมายัง Nas แบบง่ายๆ

นอกจากเราจะสร้าง Link เพื่อให้คนอื่นเข้ามาดาวโหลดไฟล์บนเครื่อง Nas เราได้แล้ว เรายังสามารถ…