Home News 日紙 Daper เมื่อปฏิทินแบบฉีก ถูกออกแบบเป็นสไตล์โมเดิร์น

日紙 Daper เมื่อปฏิทินแบบฉีก ถูกออกแบบเป็นสไตล์โมเดิร์น

42 second read
0
0
574

ครอบครัวคนจีน หรือใครเคยไปบ้านเพื่อนที่ออกแนวจีนๆ หน่อยคงเคยเห็นปฏิทินแบบฉีกที่หนามากๆ และแน่นอนว่ามันดูโบราณ เก่าเก็บ และไม่น่าสนใจ ทำให้ทีมนักดีไซน์จากฮ่องกงออกแบบ Daper ขึ้นมา

Daper

Daper มาจากคำว่า Day + Paper มันยังคงคอนเซปท์ปฏิทินแบบฉีกของจีน แต่มีรายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ โดยมีรายละเอียดสไตล์ดั้งเดิม (ที่ถูกออกแบบใหม่ให้สวยงาม) ไม่ว่าจะเป็นข้างขึ้น ข้างแรม สิ่งที่ควรทำ ไม่ควรทำ ฯลฯ

แล้วปฏิทินจีนดียังไง

ปฏิทินจีนนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางยุคสมัยที่มนุษย์ยังทำฟาร์มและปศุสัตว์ ดังนั้นปฏิทินก็จะเป็นข้อมูลที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมการเพาะปลูกเป็นหลัก โดยออกแบบพัฒนามาตั้งแต่ยุคจักพรรดิหวงตี้ (2698 – 2598 ปีก่อนคริสตกาล)

ข้อมูลบนปฏิทินก็ได้แก่วันข้างขึ้น ข้างแรม (หยินหยาง) นับวันตามหลักดาราศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยถูกพัฒนามาตามยุคสมัยหลายพันปี และถูกปรับเป็นหลักการนักษัตรในสมัยราชวงศ์ชิง

จากโลกมนุษย์สู่สวรรค์ และ 12 นักษัตร

ปฏิทินจีนนั้นรวมดาราศาสตร์มาจากการวิเคราะห์ และเฝ้าติดตามดวงดาวต่างๆ จนกระทั่งทุกวันนี้ก็ยังได้รับความนิยมและใช้งานอยู๋ในสังคมจีน น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่ใส่ใจกับการทำนายทายทัก และอ่านปฏิทินดังกล่าวไม่เป็น

ปฏิทินเกรกอเรียน หรือที่เราใช้กันทุกวันนี้แตกต่างจากปฏิทินจีนไม่มากนัก แต่ในแง่ของการใช้งาน จีนมีการเลือกวันที่เหมาะสม ทั้งวันที่ควรจะทำฟาร์ม วันที่จัดเทศกาล วันที่เหมาะแก่การเฉลิมฉลอง วันที่เหมาะแก่การแต่งงาน วันที่เหมาะแก่การตั้งชื่อ ตามหลักฮวงจุ้ยต่างๆ

Daper นั้นยังคงใช้ข้อมูลตามหลักปฏิทินเกรกอเรียนที่เราใช้ทุกวันนี้ แต่มีข้อมูลเสริมจากหลักปฏิทินจีนครบถ้วน ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากบอกวันเวลาแล้วยังบอกว่าควรทำ หรือไม่ควรทำอะไรอีกด้วย

เนื่องจากปฏิทินจีนนอกจากจะมีดาราศาสตร์แล้วยังมีข้อมูลอุตุนิยมวิทยาแบบดั้งเดิมโบราณกาล ทำให้ทีมงานแปลต้องทำการบ้านทำความเข้าใจหลักการยุคอดีต ก่อนจะแปลมาเป็นภาษาอังกฤษที่เหมาะสมในยุคปัจจุบัน

Daper นั้นมีขนาดเท่ากับบุคเล็ทเล่มเล็กๆ ปกสามารถนำไปปรับเป็นขาตั้งได้ และมีแม่เหล็กในตัว ทำให้แม้ไม่มีอะไรเลยก็สามารถตั้งปฏิทิน Daper ได้

นอกจากนี้ดีไซนเนอร์ยังออกแบบภาพใหม่หมดให้สมกับยุคสมัยที่ตะวันตกบรรจบโลกตะวันออกอีกด้วย

Daper มีให้เลือกด้วยกันทั้งหมดสี่สี ล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากแร่มีค่าตามตำนานจีนต่างๆ

ผู้ที่สนใจปฏิทินจีนยุคสมัยปัจจุบันแบบนี้ก็สามารถไปแบคกันได้ที่ KickStarter โดยเริ่มต้นที่ $168 ดอลลาร์ฮ่องกง (ราวๆ 685 บาท) จะได้ Daper 1 ชิ้นและโปสการ์ดสำหรับฉีกปฏิทินมาใส่อีกสี่ชิ้น และราคาจะขยับไปตามจำนวนปฏิทินที่ต้องการ

ที่มา – KickStarter

Facebook Comments

Load More Related Articles
Load More By asaniv
Load More In News

Check Also

Synology DS119J ไดรฟ์ 1-bay ใหม่ที่จะวางจำหน่ายปีนี้

ในงาน Synology Solution Exhibition ที่กรุงฮันโนเวอร์มีข้อมูลของ NAS รุ่นใหม่ที่เป็นไดรฟ์ปร…